เชฟแอร์เว่ โรดริเกซ(Hervé Rodriguez) เชฟมิชลิน 1 ดาว เจ้าของห้องอาหารMaSa กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส บินมาโชว์ฝีมือการทำอาหารฝรั่งเศสสุดเอ็กซ์คลูซีฟ  เสิร์ฟพร้อมขนมปังฝรั่งเศสสูตรเฉพาะของ มาสเตอร์ เบเคอร์ เชฟบรูโน่ ดิเนล ซึ่งบินตรงจากฝรั่งเศสเช่นกัน เพียง 3 วันเท่านั้น 6-8 กันยายน 2560 ณ ห้องอาหาร 22 คิทเช่น แอนด์ บาร์ บนชั้น 22 สูงสุดของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ 
โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ได้ชื่อว่าเป็น A Bangkok Legend for 48 years แม้ทางโรงแรมจะปิดตัวลงในวันที่ 16 เมษายน 2018 แต่นั่นก็เป็นเพียงชั่วคราว เพราะที่นี่คือ “ดุสิตธานี ความทรงจำ สุขใจ ไม่สิ้นสุด” Dusit Thani Bangkok – The Story Never Ends

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่านได้ไปเยือนห้องอาหาร 22 คิทเช่น แอนด์ บาร์ บนชั้น 22 สูงสุดโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ.. บรรยากาศที่เปิดโล่ง ความพราวพรายของกรุงเทพยามค่ำคืนที่อยู่ใกล้แทบเอื้อมหยิบได้ ตัดกันกับแมกไม้ในสวนลุมพินีคือเสน่ห์ของห้องอาหารนี้ 

  

เริ่มมื้อกันด้วยขนมปังซึ่งอบเป็นพิเศษเฉพาะสำหรับห้องอาหาร 22 คิทเช่น แอนด์ บาร์นี้ เสิร์ฟพร้อมSolid Buttermilk หรือจะเรียกว่าCultured Butter ก็ได้ แต่ไม่ใช่เนยนะคะ จะมีความแน่นและซับซ้อนของรสชาติมากกว่าเนยค่ะ 

จานแรก จากเมนูมื้อค่ำนะคะ 
Sashimi de Thon méli-mélo de haricots, cerises
Tuna sashimi, meli-melo bean with cherries แต่เนื่องจากถั่วต่าง ๆ ยัง”บิน”มาไม่ถึง เชฟมาถึงก่อน.. จึงเสิร์ฟกับผักอื่น ๆ แทนค่ะ จริง ๆ แอบเสียดายนิด ๆ เพราะอยากรู้ว่าเชฟจะจับคู่ความเป็นméli-mélo อย่างไร.. ซึ่ง méli-mélo นี้คือการนำสิ่งที่ขัดแย้งกันไม่ว่าจะเป็นรสสัมผัสหรือรสชาติ.. มาเข้าคู่กันค่ะ นับว่าน่าสนใจมุมมองของเชฟทีเดียว 

จานแรก.. จากเมนูมื้อกลางวันค่ะ 
Oeuf parfait frita, pata negra
Fried Eggs with pata negra จานนี้ถูกใจมาก มีความซับซ้อนและหลากหลายของรสชาติ อาจจะมีความเปรี้ยวโดดที่ทำให้ค่อนข้างงงสักหน่อย แต่เมื่อรับประทานทั้งหมดแล้วก็เข้ากันดีอย่างประหลาด 
มีเกร็ดเล็กน้อยที่น่าสนใจ.. Pata negra แปลว่า”กีบดำ” ซึ่งก็คือแฮม Jamón ibérico นั่นเองค่ะ 

จานนี้จากเมนูมื้อค่ำนะคะ 
Foie Gras poêlé, anguille fume, coco de Paimpol et encre noire
Pan-fried duck liver, smoked eel, coco from Paimpol and black ink
ของว่านจะพิเศษหน่อย เป็นหอยเชลล์แทนค่ะ แต่ได้ชิมของน้อง ฟัวกราก็ทำมาได้อย่างดี รับประทานแล้วเข้ากันมาก ส่วน Coco de Paimpol เป็นถั่วขาวของแคว้น Brittany ฝรั่งเศสค่ะ
เชฟแอร์เว่มีคอนเส็ปต์ในการทำอาหารที่น่าสนใจ คือเชฟจะผสมผสานสิ่งที่อยู่รายรอบวัตถุดิบหลัก ไม่ว่าจะอาหาร สิ่งแวดล้อม กลิ่นอาย หรือ”โทน”ของรสชาติ เพื่อนำเสนอจานนั้น ๆ ให้ออกมาโดดเด่นที่สุด 

จานนี้เป็นฟัวกราค่ะ รู้สึกสมดุลของรสชาติเข้ากันมากกว่าหอยเชลล์จริง ๆ 

จานหลักมาแล้วค่ะ จากเมนูมื้อค่ำ Canard de Challans aux quetsches, aubergines, olives noires
Challans duck with sweet purple plums, eggplants and black olives
Challans Duck ก็คือเป็ดฝรั่งเศส เป็นเป็ดพันธุ์เดียวกับที่ใช้ทำ”Pressed duck”หรือเป็ดในซอสเลือดแห่งร้านอาหาร La Tour d’Argent นั่นเอง คนไทยมักนิยมเพราะว่าเป็นของเสวยในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 
แต่วันนี้ Challans duck มาในแบบนุ่มมากกกกกกกกก.. นุ่มจนอยากให้ลองจริง ๆ ค่ะ เครื่องเคียงต่าง ๆ ก็มีความลงตัวสูง เพราะในเนื้อเป็ด รสเข้ากันได้ดีกับผลไม้ที่เป็น stone fruit อยู่แล้ว..
 

และนี่ก็คือหลากหลายจานทั้งจากเมนูมื้อกลางวันและเมนูมื้อค่ำฝีมือ Chef Hervé Rodriguez
ถ้าใครอยากลิ้มลอง ยังมีเวลาพรุ่งนี้อีกวันนะคะ ณ ห้องอาหาร 22 คิทเช่น แอนด์ บาร์ บนชั้น 22 สูงสุดของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ Dusit Thani Bangkok
มื้อกลางวัน (4 คอร์ส) ราคาท่านละ 1,950 บาท++ สมาชิกดุสิตโกลด์ราคาท่านละ 1,750 บาท++
และจับคู่กับไวน์ เพิ่มท่านละ 1,150 บาท++
มื้อค่ำ (6 คอร์ส) ราคาท่านละ 3,750 บาท++ สมาชิกดุสิตโกลด์ราคาท่านละ 3,550 บาท++
และจับคู่กับไวน์ เพิ่มท่านละ 1,450 บาท++
ค่ำคืนแห่งไวน์ ชีส และขนมปัง ราคาท่านละ 899 บาท++ สมาชิกดุสิตโกลด์ราคาท่านละ 699 บาท++

รายละเอียดอาหาร http://goo.gl/d926E9
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ โทร 02 200 9000 ต่อ 2345 อีเมลล์: [email protected] เว็บไซต์: http://www.dusit.com/dtbk , http://www.facebook.com/dusitthani 

ขอขอบคุณโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ที่เชิญว่านไปร่วมสัมผัสฝีมือเชฟแอร์เว่ โรดริเกซ เชฟมิชลินระดับ 1 ดาวนะคะ แล้วพบกันใหม่บล็อกหน้า สวัสดีค่ะ