สงกรานต์นี้ ใครขึ้นเหนือห้ามพลาดเมืองลำพูน เพราะเพียงคุณสะพายกล้อง หยิบมือถือท่องเมืองหละปูน ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2558 นี้ แล้วแชะภาพงาน“ปี๋ใหม่เมืองหละปูนย้อนวิถี ๑,๓๐๐ ปี ลำพูน” ส่งมาประกวดได้ทั้งทาง Facebook Page https://www.facebook.com/media/set/?set=a.862422707133567.1073741866.231127426929768&type=1 หรือ https://instagram.com/ แล้วติด Hashtag #SongkranLamphun ภาพไหนชนะใจกรรมการ มีสิทธิ์รับเงินรางวัลรวมกว่า60,000บาทไปครองกันเล้ยLogop01

เพื่อเป็นการส่งเสริมปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร Discover Thainess 2015 และสนับสนุนการฟื้นฟูประเพณีสงกรานต์ที่มีมาแต่ดั้งเดิม ให้กลับมาอีกครั้ง โดยสร้างสรรค์เป็นถนนสายวัฒนธรรมขึ้นที่เมืองลำพูน ตกแต่งบรรยากาศให้เป็นแบบย้อนยุค มีกาดหมั้ว ถนนคนเดินขายของพื้นเมือง อาหารพื้นเมือง ของดีเมืองลำพูน เพียบพร้อมไปด้วยการแสดงบนเวทีเชิงวัฒนธรรม เรียกได้ว่าใครอยากเที่ยวสงกรานต์แบบ Slow Life เล่นน้ำอย่างสบายใจน่ารัก ๆ ขอเชิญชวนให้มาเที่ยวกันที่เมืองลำพูนนะคะ AW Leaflet A5_Cover AW Leaflet A5_Inside

งานจะมีตั้งแต่วันที่ 11-17 เมษายนนี้ โดยมีช่วงไฮไลท์ระหว่างวันที่ 12-15 เมษายนค่ะ ซึ่งภายในงาน “ปี๋ใหม่เมืองหละปูน ย้อนวิถี ๑,๓๐๐ ปี ลำพูน”จะพบกับกิจกรรมตามประเพณีดั้งเดิมแบบโบราณ อาทิ
• วันที่ 12 เมษายน : พบกับพิธีทำบุญสืบชะตาเมือง 4 มุมเมือง เพื่อเป็นการเสริมศิริมงคลให้เมืองและประชาชน กิจกรรมการประกวดแม่ญิงขี่รถถีบก๋างจ้อง กิจกรรมการสาธิตการประกอบอาหารพื้นเมืองของชุมชน 17 ชุมชน กิจกรรมการสาธิตตีกลองซิงมองของชุมชน 17 ชุมชน
• วันที่ 13 เมษายน : โบราณเรียกว่า “วันสังขานต์ล่อง” เป็นวันทำความสะอาดบ้านเรือน ปัดเป่าสิ่งไม่ดี ทุกข์โศก ความไม่เป็นมงคลต่อชีวิตออกไป พบกับขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่
ประเพณีเก่าแก่ดั้งเดิมแบบล้านนา ขบวนแห่ 15 ริ้วขบวน “ประเพณีปี๋ใหม่เมือง สืบสานวิถีล้านนา” และขบวนแห่พระพุทธรูป ร่วมสรงน้ำพระรอดลำพูนศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัด และพระจากหัววัดต่างๆ
• วันที่ 14 เมษายน : โบราณเรียกว่า “วันเนาว์หรือวันเน่า” ในวันนี้จะไม่นิยมพูดสิ่งที่ไม่ดีไม่เป็นสิริมงคล พบกับกิจกรรมการขนทรายเข้าวัดพระธาตุหริกุญชัย วัดเก่าแก่คู่เมืองลำพูนมาช้านาน ร่วมกิจกรรมทำแกงฮังเลหลวงลำไย หม้อใหญ่เพื่อส่งเสริมวิถีประเพณีทานขันข้าว และกิจกรรมทำตุงนักกษัตร เพื่อนำไปปักที่กองทรายภายในวัด
• วันที่ 15 เมษายน : โบราณเรียกว่า “วันพญาวัน” ถือเป็นวันเริ่มปีใหม่ เป็นวันดีวันสำคัญวันมงคลที่ผู้คนแห่แหนเข้าวัด ทำพิธีทานขันข้าว ออกมาทำบุญเพื่อนำพาความเป็นสุขร่มเย็น รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ที่เคารพด้วยน้ำส้มป่อยเป็นการอวยพรปีใหม่ และเสริมสิริมงคล และวันนี้พบกับขบวนแห่เครื่องสักการะโดยพระสงฆ์และคณะศรัทธาไปยังวัดพระธาตุหริภุญชัย เพื่อไปรดน้ำดำหัวเจ้าคณะจังหวัด และร่วมทำพิธีทานตุง ซึ่งเป็นพิธีการถวายตุง เป็นพุทธบูชาแก่ตนเองโดยการนำตุงไปปักยังเจดีย์ทราย

นอกจากจะมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์โดยการใช้ขันและผสมน้ำส้มป่อยตามแบบวิถีล้านนาดั้งเดิม พร้อมชุ่มฉ่ำไปกับ 12 นักษัตรพ่นน้ำ และเดินชม ชิม ช็อป ที่กาดหมั่วเมืองหละปูน อิ่มอร่อยกับแกงฮังเลลำไยหลวงหม้อใหญ่ได้ ณ เมืองลำพูน เพิ่มสร้างรอยยิ้มและความประทับใจให้กับทุกคนที่มาเยืนแล้ว.. เพียงทุกท่านร่วมส่งภาพถ่ายจากงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหละปูนมาประกวด โดยต้องเป็นภาพงาน“ปี๋ใหม่เมืองหละปูนย้อนวิถี ๑,๓๐๐ ปี ลำพูน” ที่ถ่ายระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2558 นี้เท่านั้น ภาพไหนชนะใจกรรมการ ก็จะได้รับเงินรางวัลกันไปเลยค่ะพระมหาเจดีย์ศรีเวียงชัย

ผู้มีสิทธิ์ส่งภาพเข้าประกวด
ประชาชนทั่วไป ไม่จำกัดเพศและวัย

รางวัล
รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล จำนวน 30,000 บาท จำนวน 1 รางวัล
รางวัลรองชนะเลิศ เงินรางวัล จำนวน 10,000 บาท จำนวน 3 รางวัล

การส่งผลงาน
ระหว่างวันที่ 11-19 เมษายน 2558
สิ้นสุดการส่งภาพถ่ายวันที่ 19 เมษายน 2558 เวลา 18.00 น.

การประกาศผลการตัดสิน
วันที่ 20 เมษายน 2558 เวลา 18.00 น.
หากผู้ได้รับรางวัลไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 21 เมษายน 2558 เวลา 23.00 น. ถือเป็นอันสละสิทธิ์ในรางวัลนั้น ๆวัดจามเทวี1

วัดจามเทวี3

วิธีการส่งภาพประกวด
ส่งภาพถ่ายโดยอัพโหลดทาง
1) Facebook Page https://www.facebook.com/media/set/?set=a.862422707133567.1073741866.231127426929768&type=1 โดยต้อง like Facebook Fanpage https://www.facebook.com/wannamdotcom ด้วย 

หรือ
2) https://instagram.com/ โดยต้องติด Hashtag #SongkranLamphun

กติกาในการส่งภาพถ่ายเข้าประกวด
(กรุณาอ่านอย่างละเอียดทุกข้อ)

1) ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดสามารถส่งได้ทั้งภาพที่ถ่ายโดยการใช้กล้อง Digital และกล้องบรรจุฟิล์มหรือการบันทึกภาพด้วยเครื่องมือหรือวิธีการอื่นๆ ในกรณีที่ใช้กล้องบรรจุฟิล์ม จะต้องนำฟิล์มไปสแกนเป็นไฟล์ภาพดิจิทัลความละเอียดสูง และต้องเป็นภาพถ่ายที่ถ่ายจากงานงาน“ปี๋ใหม่เมืองหละปูนย้อนวิถี ๑,๓๐๐ ปี ลำพูน” ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2558 นี้เท่านั้น

2) ผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดจะต้องเป็นผู้สร้างสรรค์ภาพถ่ายนั้นๆ ด้วยตนเอง ห้ามทำซ้ำ ดัดแปลง เลียนแบบภาพถ่ายของบุคคลอื่นๆ หรือนำภาพถ่ายของผู้อื่นมาส่งหรือส่งในนามผู้อื่นโดยเด็ดขาด ผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดขอรับรองว่าภาพถ่ายที่ถูกส่งเข้าประกวดนั้น เป็นภาพถ่ายที่ตนเองเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว ทั้งนี้หากมีบุคคลที่สามกล่าวอ้างว่าภาพถ่ายที่ผู้ส่งภาพเข้าประกวดได้ส่งเข้าประกวดนั้น มีการละเมิดต่อกฎหมายพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดจะขอรับผิดชอบต่อค่าเสียหายและค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกิดขึ้นแต่เพียงผู้เดียว โดยที่ทางคณะกรรมการ ผู้จัดงานและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่รับผิดชอบใดๆต่อความรับผิดของผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวด

3) ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดต้องไม่เคยได้รับรางวัลจากการประกวดใดๆ มาก่อนไม่ว่าจะเป็นการประกวดในเวทีสาธารณะ หรือการประกวดภายในของสมาคม ชมรม หรือองค์กรอื่นใด ทั้งนี้ภาพถ่ายดังกล่าวหมายความรวมถึงภาพถ่ายที่ถ่ายในองค์ประกอบที่ใกล้เคียงกัน เช่น การถ่ายภาพในครั้งเดียวกันหลายภาพ การเปลี่ยนองค์ประกอบของภาพเพียงเล็กน้อย การเปลี่ยนภาพจากภาพสีเป็นภาพขาวดำ การคร็อปภาพใหม่ หรือภาพถ่ายที่ถ่ายในองค์ประกอบเดียวกันกับผู้อื่นที่เคยได้รับรางวัลมาแล้วไม่ว่าจากเวทีใดๆ ทั้งนี้ให้ถือเป็นดุลยพินิจของคณะกรรมการตัดสิน

4) ผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดจะต้องไม่ส่งภาพถ่ายที่เคยเผยแพร่ในเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียทุกชนิด รวมไปถึงภาพถ่ายที่ส่งขายอยู่ในคลังภาพ (Stock Photo) ไม่ว่าในประเทศไทยหรือต่างประเทศ (เนื่องจากในปัจจุบันมีการนำภาพถ่ายที่ปรากฏในโลกออนไลน์ไปใช้งานโดยไม่สามารถตรวจสอบได้ สามารถนำไปแบ่งปันกระจายออกไปโดยที่เจ้าของภาพถ่ายอาจไม่รู้ตัวและอาจเกิดกรณีพิพาทการละเมิดลิขสิทธิ์ทำให้เกิดความยุ่งยากกับการประกวด เนื่องจากภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลอาจถูกนำไปใช้ในงานต่างๆ ก่อนการตัดสิน)

5) ผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดต้องรักษาไฟล์ภาพต้นฉบับก่อนการปรับแต่งและภาพหลังการปรับแต่งแล้วในความละเอียดสูงไว้ ในกรณีมีการประท้วงในการทำผิดกติกาและในกรณีที่จะต้องนำภาพถ่ายไปพิมพ์ในขนาดใหญ่หากถ่ายภาพเป็น RAW FILE ไว้ด้วย ควรเก็บ RAW FILE นั้นไว้ เพื่อแสดงเป็นหลักฐาน ในกรณีที่ภาพถ่ายอาจมีปัญหาในภายหลัง

6) คณะผู้จัดงานมีสิทธิ์คัดเลือกภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดเพื่อนำไปจัดแสดงในที่ต่างๆ และมีสิทธิ์ในการจัดพิมพ์เผยแพร่ผลงานในสูจิบัตร และเอกสารสิ่งพิมพ์ รวมทั้งสารสนเทศทุกประเภท

7) ไฟล์ภาพถ่ายทุกไฟล์ที่ได้รับรางวัล ผู้จัดมีสิทธิในการเผยแพร่ภาพถ่ายเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมของงาน เป็นเวลา 1 ปีนับจากวันที่ประกาศผลการตัดสิน รวมไปถึงมีสิทธิ์จัดพิมพ์สูจิบัตรงานภาพถ่ายเพื่อแจกจ่ายและจำหน่ายได้ โดยไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์แก่เจ้าของลิขสิทธิ์ภาพถ่ายนั้นๆ แต่ลิขสิทธิ์ของภาพทุกภาพยังคงเป็นของ ผู้ถ่ายภาพอย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ผู้จัดจะระบุชื่อเจ้าของผลงานให้ทุกครั้งที่นำภาพถ่ายไปใช้ เมื่อพ้นจากช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว หากผู้จัดมีความประสงค์จะใช้ภาพใด ผู้จัดจะติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของภาพก่อนเป็นรายกรณี และจะใช้ภาพเมื่อได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วเท่านั้น

8) หากปรากฏว่าผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดเจตนาฝ่าฝืนกติกาข้อใดข้อหนึ่งที่กำหนดไว้ข้างต้นนี้คณะกรรมการมีอำนาจในการตัดสิทธิ์ผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดผู้นั้นโดยมีโทษตั้งแต่การตัดสิทธิ์ในการประกวด การเพิกถอนสิทธิ์ในทุกรางวัล ทั้งนี้หากผู้ส่งภาพเข้าประกวดที่เจตนากระทำผิดกติกาในภาพถ่ายใดภาพถ่ายหนึ่ง แต่ได้ส่งภาพถ่ายอื่นเข้าร่วมประกวดด้วย แม้ภาพถ่ายเหล่านั้นจะไม่ผิดกติกา ก็จะถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้รับรางวัลใดๆ ด้วย

9) ผู้ชนะจะได้รับรางวัลสูงสุดเพียงหนึ่งรางวัลเท่านั้น

10) เงินรางวัลที่จะได้รับจะต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย เป็นจำนวนร้อยละ 5 ของเงินรางวัล

11) ผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดไม่มีสิทธิ์อ้างว่ากระทำผิดเพราะอ่านกติกาไม่ครบถ้วน และการตัดสินของคณะกรรมการ ถือเป็นที่สิ้นสุด
วัดสันป่ายางหลวง

วัดพระธาตุหริภุญชัย2

บอกกล่าวเพื่อนฝูง ไปเที่ยวสงกรานต์งาน“ปี๋ใหม่เมืองหละปูนย้อนวิถี ๑,๓๐๐ ปี ลำพูน” แล้วส่งภาพถ่ายมาประกวดกันเยอะ ๆ นะคะ เงินรางวัลรวมกว่า 60,000 บาทรอทุกท่านอยู่ค่ะ ^_^

ขอบคุณภาพประกอบจากนิตยสารหนีกรุงค่ะ
ติดตามข่าวสารดี ๆ กันได้ที่ https://www.facebook.com/wannamdotcom เช่นเคยนะคะ รอชมภาพสวย ๆ แล้วมาลุ้นกันว่าภาพใครจะชนะใจคณะกรรมการวันที่ 20 เมษายน 2558นี้ค่ะ