สิ่งหนึ่งที่ว่านหลงใหลในอาหาร นั่นก็คืออาหาร”เป็น”มากกว่าอาหาร.. อาหารเป็นเสมือนการร้อยเรียงวัฒนธรรม ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และศิลปะของแต่ละชาติเข้าด้วยกัน ในมื้อ ๆ หนึ่ง หรือแม้แต่จาน ๆ หนึ่ง เราอาจได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปมากเหลือเกิน.. และนั่นคือสิ่งหนึ่งที่ทำให้ว่านหลงใหลในอาหาร..
เมื่อพูดถึงอาหารโคเชอร์ หลายคนอาจจะเลิกคิ้วด้วยความไม่คุ้นหูเท่าอาหารฮาลาล.. เช่นเดียวกับอาหารฮาลาลที่มีรูปแบบและสิ่งเจือปนไม่ขัดกับหลักศาสนาอิสลาม อาหารโคเชอร์ก็คืออาหารที่เหมาะสมและได้มาตรฐานตามหลักศาสนายูดาห์หรือยิวนั่นเอง แต่กระนั้นก็ดี แม้จะมีจุดร่วมบางอย่างที่ละม้ายอาหารฮาลาล อาหารโคเชอร์ก็มีรูปแบบเป็นของตัวเองอย่างมาก.. เป็นโอกาสอันดีที่ว่านได้ไปรับประทานดินเนอร์มื้อพิเศษ ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตอิสราเอล จึงขอนำเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง.. 

ดินเนอร์มื้อพิเศษ Israeli-Thai Fusion Dinner นี้ เป็นส่วนหนึ่งของสัปดาห์แห่งงานอาหารอิสราเอล #IsraeliFoodWeek ซึ่งได้เชฟมือหนึ่งของอิสราเอล เชฟBar Cooper #ChefBarCooper บินตรงจากอิสราเอลมาร่วมทำอาหารกับเชฟพี่หมึกแดง อันมีรูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจดี คือเชฟCooper จะทำอาหารอิสราเอล และเชฟพี่หมึกแดงก็จะทำอาหารไทยที่”ล้อ”ไปกันกับอาหารอิสราเอลจานนั้น ๆ โดยทั้งหมดจะอยู่ในกรอบของความเป็นอาหารโคเชอร์..

เชฟพี่หมึกแดง เชฟCooper และเชฟพี่พล แขกรับเชิญสุดพิเศษของค่ำคืนนั้น  

จานแรก ประเดิมด้วยฝีมือเชฟCooper 
Smoked Medjool date, wrapped with lamb bacon, served with dates vodka
ดูง่าย ๆ แต่มีเรื่องราวอยู่มากมาย.. เริ่มด้วย Medjool date 
Medjool เป็นชื่อพันธุ์ของอินทผลัมที่เป็นที่นิยมมากและมีราคาสูง เพราะมีผลใหญ่ เนื้อหนา หวานนุ่ม.. ความพิเศษของMedjool date นี้คือเป็นอินทผลัมที่เชฟCooper ปลูกเองค่ะ ว้าวว..

ซ้ายคือSundel เป็นพรีเมี่ยมวอดก้าที่ทำจากอินทผลัม.. ขวาคือMedjool dateที่เชฟCooper ปลูกเองค่ะ ผลโตม้ากกก.. 
เห็นความแตกต่างนึงของโคเชอร์และฮาลาลไหมคะ.. ใช่ค่ะ โคเชอร์รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย แต่ไม่ทุกชนิดและบางอย่างต้องมีรูปแบบเฉพาะค่ะ 

ที่เห็นนี้คือ lamb bacon.. ได้ลองกินตอนยังไม่ทอดดูแล้ว นุ่มอร่อยเชียวแหละ.. (^_^)
ข้อหนึ่งที่ทำให้คนมักเข้าใจผิดว่าโคเชอร์และฮาลาลก็เหมือน ๆ กันล่ะน่า ก็คือการห้ามรับประทานหมูเหมือนกัน แต่ที่จริงแล้ว ที่โคเชอร์ห้ามรับประทานหมูเพราะเนื้อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่สามารถบริโภคได้ตามหลักของอาหารโคเชอร์ ต้องเป็นสัตว์ที่เคี้ยวเอื้องและเท้ามีกีบค่ะ หมูมีกีบแต่ไม่เคี้ยวเอื้อง ฉะนั้นหมูจึงไม่เป็นโคเชอร์.. 

เชฟพี่หมึกแดงเปิดตัวการ”ล้อ”ด้วยเมนูนี้
Roasted duck in red curry with grilled dates and seared cherry tomatoes
แกงเผ็ดเป็ดย่างในรูปแบบพอดีคำ.. 
สำหรับสัตว์ปีกนั้น ไม่ได้ระบุว่าชนิดไหนเป็นโคเชอร์ แต่มีระบุสัตว์ปีกที่ไม่เป็นโคเชอร์อยู่24อย่าง ซึ่งโดยมากจะเป็นนกล่าเหยื่อ สัตว์ปีกยอดนิยมอย่างไก่ เป็ด ห่าน ไก่งวง เป็นโคเชอร์ค่ะ 
ผัก ผลไม้ ไม่ค่อยเป็นประเด็น ขอแค่ว่าไม่มีหนอนแมลงรบกวนเป็นใช้ได้ 

คอร์สต่อมา เริ่มด้วยอาหารของเชฟCooper เช่นเคย
Israeli Salad with Tahini of cashew and pine nuts, with foam of tomatoes
Israeli Salad หรือ Jerusalem Salad นั้นเรียกได้ว่าเป็นสลัดประจำชาติของIsrael เลยทีเดียว (แหงสิ ชื่อก็มาเต็มขนาดนี้) เป็นสลัดที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศ หอมใหญ่ และแตงกวาเป็นหลัก ปรกติแล้ว Israeli Salad จะใช้เดรสซิ่งหรือน้ำสลัดที่มีความเบาใสอย่างน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาว แต่เชฟCooper ใช้Tahini ที่ปรกติแล้วจะทำจากงาบด มาเป็นTahini ที่ทำจากเมล็ดมะม่วงหิมพานต์และเมล็ดสนบดแทน ช่วยเพิ่มความหนักแน่นให้กับเมนูนี้ และได้ความเปรี้ยวสดชื่นของโฟมมะเขือเทศมาช่วยยกให้เบาขึ้นในตอนท้าย 

ฝั่งเชฟพี่หมึกแดงเป็นเมี่ยงคำ 
Wild Betel leaf cup with brunoise ginger, lime, shallots, and peanuts
เป็นเมี่ยงคำที่ไม่มีกุ้ง เพราะกุ้ง ปู หอย หมึก ไม่ใช่โคเชอร์ค่ะ
แถมนิดนึงว่าbrunoise เป็นศัพท์ทางการทำอาหารหมายถึงการหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ ประมาณ3มม.

คอร์สต่อมาเป็นจานปลา เชฟCooper เปิดด้วย 
Raw fish served with gazpacho of cherry tomatoes and vegetables
ปลาที่เป็นโคเชอร์นั้น ต้องเป็นปลาที่มีครีบและเกล็ด ฉะนั้นปลาหนังทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นปลาดุก ปลาไหล ปลาฉลาม หรืออื่น ๆ ไม่โคเชอร์ค่ะ 

จาน”ล้อ”ของเชฟพี่หมึกแดงคือ Thai larb salmon tartar on endive leaf
ปรกติ endive จะติดขมนิด ๆ แต่นี่ไม่เลยค่ะ

 
จานนี้หลายคนชอบกันมาก 
Grilled vegetables with sour cheese, almonds and mint
ตามหลักโคเชอร์แล้ว อาหารจานที่มีส่วนผสมของนมหรือผลิตภัณฑ์จากนม จะต้องไม่มีเนื้อสัตว์ค่ะ 
Sour cheeseที่เชฟCooper เลือกใช้สำหรับจานนี้คือ Labneh คล้าย ๆ กรีกโยเกิร์ตค่ะ ใส่เกลือ บีบมะนาวหน่อย ใช้เป้นเครื่องจิ้มหรือทำอาหารได้เยอะเลย 

จาน”ล้อ”จากเชฟพี่หมึกแดงคือ.. Thai grilled eggplant salad หรือยำมะเขือยาวนั่นเองงงง ความท้าทายของเมนูนี้ เชฟพี่หมึกแดงเล่าว่าอยู่ที่เราไม่สามารถใช้กุ้งได้ เพราะไม่โคเชอร์ ฉะนั้นจึงต้องยักย้ายเป็นไข่ต้มฝอยแทน 

มากันถึงเมนคอร์สค่ะ 
Lamb Kebab on cinnamon stick with Moroccan rice
เชฟCooper แต่งจานด้วยทับทิม สวยเชียว.. อาหารอิสราเอลนิยมเข้าทับทิมค่ะ ถือเป็นผลไม้ในคัมภีร์      

เชฟพี่หมึกแดง”ล้อ”ด้วยอาหารไทยจานเด่น.. มัสมั่น 
Braised Mussamun curry rack of lamb, tourne carrot, potato, and steamed shallot
มาในรูปของ rack of lamb เสิร์ฟพร้อมผักต่าง ๆ 
แถมอีกแล้วว่า Tourne เป็นศัพท์ทางการทำอาหารเช่นกัน หมายถึงการเกลาผัก มักจะใช้กับพืชหัว โดยจะหมุนแล้วปาดเกลาให้มีทรงคล้ายลูกรักบี้ ตามแบบดั้งเดิมจะต้องมีเจ็ดปาดค่ะ เจอที่ไหนลองนับดูได้นะ ( ^_^ )
     
   
ถึงของหวานกันบ้าง แน่นอนว่ามีเรื่องเล่าอีกเช่นกัน  
Ice cream with Tahini cookies and hair Halva
เชฟCooper เล่าอย่างติดตลกว่าตอนทำ Tahini cookie นี่ไม่รู้จะใช้สูตรของแม่หรือแฟนดี เพราะถ้าใช้สูตรของแม่ เดี๋ยวแฟนก็จะงอน ถ้าใช้สูตรของแฟน แม่ก็จะงอน ฉะนั้นเชฟเลยเอาสูตรของทั้งสองคนมารวมกันซะเลย XD 
Halva คล้ายสายไหมที่เชฟใช้นี้ ทำจาก Tahini เช่นกันค่ะ 

A timbale of coconut cream and palm sugar Panna cotta, mango couli, fresh mango and sticky rice
นาน ๆ จะเจอ Panna cotta ที่ทำได้อย่างถูกต้องตามตำรา กล่าวคือเขย่าจานแล้วต้องกระเพื่อม แต่ยังคงรูปได้ ไม่เละเหลว.. ก็อดชื่นชมไม่ได้ค่ะ สำหรับมะม่วงนั้น เชฟพี่หมึกแดงเล่าว่าเลือกใช้มะม่วงมหาชนกด้วย เพราะให้รสเปรี้ยวเล็ก ๆ ช่วยให้จานนี้ไม่หวานเลี่ยนเกิน 
    
จบมื้อด้วยกาแฟ..
เห็นตราที่แก้วกาแฟ(และในจานต่าง ๆ ที่ผ่านมา)ไหม สังเกตไหมคะ ว่าไม่เหมือนธงอิสราเอลแต่อย่างใด เป็น”ตราแผ่นดิน”ของอิสราเอลค่ะ เป็นรูปMenorah หรือเชิงเทียนเจ็ดกิ่ง ล้อมด้วยช่อมะกอกและตัวอักษรในภาษฮิบรูว่า”อิสราเอล” เป็นทรงคล้ายโล่ 

ขอขอบพระคุณH.E. Dr. Meir Shlomo เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยและภริยา Mrs. Bracha Kookva-Shlomo และเจ้าหน้าที่สถานทูตอิสราเอลทุกท่านที่ให้การต้อนรับว่านน้ำอย่างเป็นกันเองมาก (มีเชฟCooperแอบมา Photobomb อยู่ข้างหลังด้วย) นับเป็นเกียรติและความประทับใจอย่างยิ่งค่ะ 

สามารถติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจและข่าวสารจากสถานทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยกันได้ที่ 
https://www.facebook.com/IsraelinThailand/ และ https://twitter.com/IsraelinTH
พบกับว่านน้ำกันได้ใหม่ในบล็อกหน้า สวัสดีค่ะ