ในยามที่ความหวาดผวาโรคCOVID-19แพร่ระบาดไปถ้วนทั่ว.. การจะมาเชิญชวนให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทั้ง ๆ ที่มันป้องกันโรคCOVID-19ไม่ได้ คงทำให้เกิดความ “อิหยังวะ” ในใจใครหลายคน..
จริง ๆ เรื่องนี้มีคำอธิบายง่ายมาก จบได้ใน 4 ข้อ 
1. ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ในระดับหนึ่ง
2. โรคไข้หวัดใหญ่เป็นแล้วถึงตายมากกว่าโรคCOVID-19
3. อาการของไข้หวัดใหญ่ มักจะคล้ายโรคCOVID-19 ถ้าไม่เข้าเกณฑ์ ก็ต้องเสียเงินเสียทองค่าตรวจเองเปล่า ๆ ปลี้ ๆ 
และ
4. เราคงไม่อยากป่วยและไปโรงพยาบาลในช่วงที่มีคนป่วยโรคCOVID-19ชุกชุม เพราะจะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสSARS-CoV-2 อันจะก่อให้เกิดโรคCOVID-19 ที่ต่างหวาดผวากันนั่นแหละ.. จริงมะ 

** ปัจจุบัน ณ วันที่ 21/03/20 โรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ เช่น ศิริราช รามา เริ่มขอความร่วมมือผู้ป่วยที่ไม่ได้มีอาการหนักให้หลีกเลี่ยงการมาโรงพยาบาลแล้ว ฉะนั้นก่อนไปฉีดวัคซีนที่ใด โปรดพิจารณาสถานพยาบาลที่ไม่แออัดจะดีกว่า ** 

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องโรคไข้หวัดใหญ่ อ่านเข้าใจง่าย -> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/280 

อันว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่ WHOจะเป็นผู้กำหนดว่าซีซั่นนี้จะเป็นวัคซีนสำหรับสายพันธุ์ไหนบ้าง โดยจะมีการอัปเดตกันทุก6-12เดือน ตามแต่ความฮึกเหิมฮ้าไฮ้ของไวรัสซีซั่นนั้น ๆ ซึ่งตอนนี้วัคซีนไข้หวัดใหญ่รุ่นใหม่ล่าสุดก็เริ่มออกสู่สถานพยาบาลไทยกันแล้ว ได้แก่ก่ก่ก่.. Southern Strain 2020……. #ฟูลเทิร์นสะบัดผมแล้วพ้อยท์เท้า

ฉีดที่ไหนก็ได้ ตามแต่ความสะดวก ศรัทธา และแรงเงิน..
ก่อนนี้ว่านไปฉีดวัคซีนที่คลินิกเวชศาสตร์ท่องเที่ยวและการเดินทาง โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน แต่ระยะนี้ไม่มีอันจะต้องไปแถวนั้น แต่มีอันจะต้องไปโรงพยาบาลจุฬา เลยพบว่า.. คลินิกเสริมภูมิคุ้มกันและ อายุรศาสตร์การท่องเที่ยว สถานเสาวภา ก็มีบริการฉีดวัคซีนในราคามิตรภาพเช่นกันจ้า.. วันก่อนโทรถามแล้วได้ความว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่ซีซั่นใหม่เข้าแล้วหมาด ๆ (เรียกยังงี้ดูมีความเกร๋พิลึก) เลยรีบพุ่งไปเลยจ้ะ พิกัดก็สถานเสาวภานั่นแล.. 

ไปถึงก็กรอกเอกสารและแบบคัดกรอง.. ปากกานำไปเองตามที่แนะนำเองในตอนสาม XD

หลังกรอกเอกสารเรียบร้อยแล้ว ก็ไปทำบัตรใหม่ เสียค่าทำ20บาทถ้วน บัตรของโรงพยาบาลจุฬาใช้ไม่ได้นะจ๊ะ คนละหน่วยงานกัน 

หลังทำบัตรใหม่ ก็ไปห้องตรงข้ามเพื่อพบคุณหมอ แจ้งความจำนงว่าต้องการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และสามารถสอบถามคุณหมอได้เพิ่มเติมว่าด้วยอายุและเพศและสุขภาพที่เป็นอยู่นั้น คุณหมอเห็นสมควรให้ฉีดวัคซีนอะไรเพิ่มเติมหรือไม่.. ไหน ๆ ก็มาแล้วอะเนอะ 

หลังพบคุณหมอแล้ว ก็จะได้ใบสั่งวัคซีน ไปชำระที่การเงิน เพื่อรับวัคซีนกลับมาห้องเดิมให้คุณพยาบาลฉีด .. เป็นคนไม่กลัวเข็ม เลยบอกไม่ได้ว่าเจ็บไหม แต่เท่าที่ประเมิน ก็รู้สึกว่าคุณพยาบาลมือนิ่มดี อันนี้ต้องไปพิสูจน์กันเอง ( ^_^ ) 
เบ็ดเสร็จจ่ายไป 20+450 = 470 บาทถ้วน

หลังฉีดแล้วอาจมีอาการปวดบวม เป็นไข้ ฯลฯ แต่นี่.. ถึก ไม่เป็นไรเลย.. -_-  
ถ้าใครมีสมุดวัคซีนเล่มเก่า สามารถนำไปด้วยได้ จะได้บันทึกลงสมุด พอดีวันนั้นไปแบบกระทันหัน ตอนนี้เลยมีสมุดวัคซีนสองเล่ม 

ใครอยากอ่านเรื่องวัคซีนไข้หวัดใหญ่โดยละเอียดและวิชาการขึ้นมาหน่อย มีมานำเสนอสเตตัสของเพจเรื่องเล่าหมอชายแดนที่เขียนไปเมื่อต้นปีนี้เอง แต่จะเห็นเลยว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่มีออกซีซั่นใหม่มาเรื่อย ๆ และมีความสำคัญยังไงบ้าง 

เน้นอีกครั้งว่าแม้วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ จะป้องกันโรคCOVID-19ไม่ได้ แต่ก็ยังควรค่าแก่การฉีดด้วยประการทั้งปวง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ด้วยเหตุผลตามข้างต้นที่ได้บอกไปแล้ว 
ฉีดที่ไหนก็ได้ ที่สะดวกทั้งในเรื่องของสถานที่ตั้งและค่าฉีดค่าวัคซีน ต้องไม่ลืมว่ายิ่งช้านาน ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในอันที่เราอาจจะต้องไปเจอกับผู้เป็นโรคCOVID-19มากขึ้น ฉะนั้นเล็งว่าจะไปฉีดที่ไหน เมื่อไหร่ โทรไปสอบถามก่อนก็ดีว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่รุ่นใหม่ Southern Strain 2020 เข้ารึยัง ของมีไหม ราคาเท่าไหร่ แนะนำว่าไปฉีดตอนไหนดี ที่จะไม่ต้องเจอกับผู้คนเยอะแยะ.. เราจะได้ผ่านPandemic COVID-19 ไปด้วยกันจ้ะ ?

Disclaimer การฉีดวัคซีนนี้ จ่ายเองทุกบาทสตางค์ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสถานพยาบาล บริษัทยา หรือใด ๆ ทั้งสิ้น 

ติดตามว่านน้ำได้ที่ https://www.facebook.com/wannamdotcom/ 
อ่านแล้วชอบ อ่านแล้วดี มีประโยชน์ สนับสนุนว่านน้ำได้ที่ https://www.paypal.me/WannamCom 
หรือ
ธนาคารกสิกรไทย Kasikornbank
Swift code : KASITHBK
Account Number : 030-3-90589-8
Account Name : Phaninsudha
มากน้อยไม่ว่ากัน คิดซะว่าเหมือนเลี้ยงกาแฟว่าน อย่าง Buy me a Coffee หรือ Patreon 
ขอบคุณทุกการสนับสนุนนะคะ ?