สิ่งหนึ่งที่รู้สึกเสมอ ๆ เวลาไปเที่ยวต่างประเทศและได้ชมดอกไม้สวย ๆ ไม่ว่าจะเป็นซากุระบานเต็มท้องฟ้า หรือทุ่งลาเวนเดอร์คือ.. “ทำไมเมืองไทยไม่คิดทำแบบนี้บ้าง”
โดย.. ไม่รู้เลยว่าเมืองไทยเราก็มี ทั้งยังมีถึง22เส้นทาง ครบทั้ง12เดือนด้วยสิ จะเป็นที่ไหนบ้าง ไปดูกันไหม =)

เมื่อพูดถึงการชมดอกไม้ในไทย คนทั่วไปอาจจะคุ้นเคยแค่นางพญาเสือโคร่งทางเหนือในฤดูหนาว ทะเลบัวแดงที่หนองหาน ทุ่งดอกกระเจียวที่ชัยภูมิ หรือเหลืองปรีดียาธรที่สุพรรณบุรี แต่น้อยคนจะรู้ว่าบ้านเรานั้น มีดอกไม้สวย ๆ ให้ชื่นชมกันได้ทุกเดือน และยังมีจุดชมดอกไม้สวย ๆ อีกมายมาย.. จึงเป็นที่มาของ Dream Destinations 2 กาลครั้งนั้น…ความฝันผลิบาน เป็นโครงการของการท่องเที่ยวไทย จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้คนไทยอย่างเรา ๆ นี่แหละ ได้ภาคภูมิใจว่าดอกไม้บ้านเราก็สวยงามตระการตาไม่แพ้ที่ใด และเที่ยวได้ทั้งปีด้วยสิ จะหยุดสั้น หยุดยาว ไกลกรุง หรือใกล้กรุง ก็วางแผนเที่ยวได้ไม่ซ้ำกันเลย มีถึง22เส้นทาง ถ้าแบ่งตามฤดูก็จะได้ดังนี้..

อลังการสีสัน…เส้นทางดอกไม้ฤดูร้อน เดือนมีนาคม ถึงมิถุนายนAW info_2

หน้าร้อน อากาศร้อนเหลือใจ แต่นั่นก็หมายถึงสีสันฉูดฉาดของดอกไม้หน้าร้อนด้วย
ไม่ไกลเมืองกรุง อย่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนนี้ ก็มีอุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์หรือตาเบบูญ่าสีชมพูให้ได้ชมกัน ระยะทางยาวกว่า200กิโลเมตรเลยทีเดียว 
DD2_print_1

เส้นทางดอกไม้หน้าฝน…ที่พลาดไม่ได้ เดือนกรกฎาคม ถึงตุลาคม
AW info_3

หน้าฝน.. ชื่นฉ่ำ มองไปทางไหนก็ชอุ่มงามตา ทั้งยังแต่งแต้มไปด้วยสีของดอกไม้ทุ่งเต็มทั่วบริเวณ อย่างสีเหลืองลออของทุ่งดอกปอเทืองที่สงขลา.. 
DD2_print_6

หรือจะทุ่งดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อนจาง บนภูสอยดาว.. เขามีชื่อน่ารัก ๆ ว่าดอกน้ำค้างกลางเที่ยงด้วยนะ =)
DD2_print_2

สัมผัสลมหนาว…ไปกันเส้นทางดอกไม้ เดือนพฤศจิกายน ถึงกุมภาพันธ์ 
AW info_1

ฤดูหนาวนี่น่าสนุก เพราะนอกจากลมหนาวที่จะช่วยให้เราบุกป่าฝ่าดง เดินชมดอกไม้ได้อย่างไม่เหนื่อยแล้ว ในฤดูนี้ก็มีดอกไม้สวย ๆ มากมายด้วยสิ อย่างสวนดอกทิวลิปหลากสีสันที่เชียงราย.. 
DD2_print_3

เหลืองปรีดียาธร ที่จะเปลี่ยนสีท้องฟ้าให้สมชื่อสุพรรณ..
DD2_print_4

หรือทะเลบัวแดงที่โด่งดังไปทั่วทั้งโลก.. 
DD2_print_5

นี่แค่เสี้ยวหนึ่งเองนะ ยังมีอีกหลากหลายเส้นทางที่รอให้เราไปสัมผัส.. ไม่ว่าจะไปเพื่อเก็บภาพความทรงจำ หรือจะพาคนที่เรารักไปดื่มด่ำความงามนั้นด้วยกัน.. สามารถรับหนังสือ Dream Destinations 2 ได้ฟรี! ได้ที่สำนักงานททท.ทั่วประเทศ หรือเติม E20 ตั้งแต่ 1,000 บาท ขึ้นไป ที่ปั๊มบางจากในเขตกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.tourismthailand.org/dreamdestinations
AW-Web-Banner-960x250-px

หนังสือ Dream Destinations 2 ไม่เพียงแค่รวบรวม22เส้นทางดอกไม้ทั่วเมืองไทยเท่านั้น ยังบอกเกร็ดความรู้น่าสนใจ ทริปสนุกใกล้เคียง.. ว่านอกจากไปชมดอกไม้แล้ว บริเวณนั้นยังมีที่ไหนควรค่าน่าไปเที่ยวอีก
ที่สำคัญคือช่วงเวลาที่ควรไปชมดอกไม้ ซึ่งข้อนี้ดีมากเลย เพราะอย่างไปชมดอกบัวนี่ควรไปช่วงเช้า ไปสายเจอบัวหุบ จะเศร้าไม่รู้ตัว
ไหนจะที่กิน ที่พัก ของน่าซื้อฝากกลับบ้าน ข้อนี้สำคัญมากอีกเช่นกัน ขาช็อปอย่างเราพลาดได้ไง จริงไหม (^_^) และแน่นอนว่าต้องมีการเดินทางพร้อมหมายเลขติดต่อ เรียกว่าเล่มเดียวครบ ลุยชมดอกไม้ได้ทั่วไทยทั้งปีเลยทีเดียว..
dds3

รู้อย่างนี้แล้ว จะช้าอยู่ใย.. เดือนมีนานี้ก็เป็นฤดูของชมพูพันธุ์ทิพย์แล้ว ไปตามหาฝันแสนหวาน กาลครั้งนั้น…เมื่อความฝันผลิบานกันเถอะ.. แล้วคุณ.. จะหลงรักประเทศไทย ^_^
เนอะ..