จากข้อแนะนำของ http://drexel.edu/dontwashyourchicken/ และ http://www.food.gov.uk/ และ http://www.safefood.eu/ และ http://www.fda.gov/ (สรุปว่าแนะนำกันไปค่อนโลกแล้วเหอะ) ที่ว่า“Don’t Wash Your Chicken” หรือ “อย่าล้างไก่ฉัน” (ห้ามคิดลึก).. แม้จะเป็นคำแนะนำที่ชวนให้ตบอกผางและท้าทายต่อความเคยชินของคนทั่วไปว่าทำใจไม่ด้ายยย แต่ถ้าว่ากันตามหลักสุขอนามัยแล้ว ก็ควรเป็นเช่นนั้นแล

                                             ภาพจาก http://www.food.gov.uk/

เพราะการล้างไก่ดิบ จะทำให้เกิดการกระจายตัวของเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะเชื้อCampylobacter ที่ร้ายกาจยิ่งกว่า Salmonella และ E. Coli ที่เราคุ้น ๆ กันดี .. อ๊ะ ๆ อย่านึกว่าระวังไม่ให้น้ำกระเด็นก็ไม่เป็นไรนะจ๊ะ เพราะเชื้อแบคทีเรียพวกนี้ซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เวลามันฟุ้งงงงง.. กระจายไปเนี่ย มันไปไกลร่วมเมตรเลยจ้ะ อันตรายมาก ๆ โดยเฉพาะในบ้านที่มีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ผู้ป่วย และผู้ที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่

ส่วนใครจะหัวใส คิดว่าเอาไก่ไปแช่แข็งก่อนเอย เปิดน้ำล้างไก่ให้ไหลอ่อนเอย หรือแม้แต่การจุ่มล้างในน้ำมาก ๆ เอย.. ก็ขอแสดงความเสียใจที่จะเรียนให้ทราบว่าวิธีต่าง ๆ เหล่านั้น ล้วนแล้วแต่ไม่ช่วยอะไรจ้ะ หน่วยงานสธ. ต่าง ๆ ที่กล่าวมา ก็ยังยืนยันหนักแน่นว่า “อย่าล้างไก่ดิบ” 

ภาพจาก http://drexel.edu/dontwashyourchicken/

นอกจากไม่ควรล้างไก่ดิบเพราะอาจทำให้เกิดการกระจายตัวของเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ที่มากับไก่แล้ว เนื้อสัตว์ และผักผลไม้ เวลาสับ ตัด หั่น ก็ควรแยกเขียง มิฉะนั้นจะมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคได้..

แต่ แปลว่า but.. สำหรับไทยแลนด์แดนสยาม ที่ซึ่งหมู่เฮามีความต้านทานเชื้อโรคเชื้อแบคทีเรียนานา ชนิดว่าถ้าในมุมมองเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ เช่นซัลโมเนลล่านั้น มันคงมองคนไทยเป็นศัตรูระดับบิ๊กบอส.. ฆ่าไม่ตาย ขายไม่ขาด ระบาดเชื้อยาก #คนไทยนี่มันร้ายจริงๆนะคะหัวหน้า .. อะฟลาท็อกซินยังต้องปาดเหงื่อ
ขนาดเขียงร้านขายข้าวข้างทาง สับรวม ๆ กันไปเหอะ จะผัดผักผัดกะเพรา น้ำขงน้ำแข็ง กินได้กินดี ไม่มีอุจจี้แตก
แต่ฝรั่งมาบางกอก โอ้ววววว สตรีทฟู้ดโซยัมมี่ ดูดโค้ก………..ใส่น้ำแข็งในถุงปลาสติกเย็นซาบซ่านชื่นใจไปจ๊วบเดียว เป็นไงล่ะ จู๊ด ๆ เข้ารพ. ฟู้ดพอยเซิ่นกันปางตาย.. เฮลโหลวววววว ไทยแลนด์เด้อ

ไก่เมืองนอกเมืองนา กว่ามันจะมานอนยิ้มเผล่ในซูเปอร์ เค้าผ่านกระบวนการรักษาความสะอาดมาตั้งกะตอนเลี้ยง ยิ่งพวกไก่ Free-range นี่กินหรูอยู่สบายยิ่งกว่าคนไทยตามตะเข็บชายแดนเป็นหลายเท่า
มีสนามหญ้าให้วิ่งเริงร่าท้าตะวัน อาบแดดจนขนฟองฟูว สำราญรักออกไข่กันอย่างสบายใจ..
หลังเชือดก็รักษาความสะอาดอย่างดี มาจนถึงมือผู้บริโภค ฉีกห่อ/ถาดปลาสติก ยัดเข้าเตาอบหรือหย่อนลงหม้อต้มได้สบายแฮ

ไหนหันมามองตลาดแถวบ้านซิ????
สับไก่บนเขียงไม้มะขามที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นอากงอาม่าตั้งแผง ได้ล้างเขียงบ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้ น้ำเลือดน้ำไก่กระเด็นกระดอนไปตามแรงสับ พอ ๆ กับน้ำครำเฉอะแฉะจากถนนก็โผผวาจากพื้นมาสาดพรมเป็นน้ำมนต์บนตัวไก่เช่นกัน.. บางทีนวลนางข้างเขียงสับแรงไปหน่อย หัวไก่ปลิวตามแรงปังตอไปหล่นใต้แผง เจ๊นักสับไก่มองซ้ายมองขวา ไม่มีใครเห็น เจ๊เลยลักไก่ควักเอาหัวไก่มาล้างลวก ๆ ในถังน้ำใกล้ตัว แล้วหย่อนไปในถุงใส่ไก่นั้น บางทีก็เห็นศพเป็ดศพไก่กองตาปรือตัวขาวเป็นพะเนินอยู่บนพื้นถนน อรั้ยยยย.. ข้าม ๆ #นี่มันหนังสยองขวัญชัดๆ

แล้วไทยพีเพิ่ลจะทำไงดีล่ะ ยูววววว..
ไก่ซื้อในซูเปอร์ก็พอว่า สะอาดอยู่ ฉีกห่อปรุงได้เลยไม่อางขนาง แต่เป็ดไก่จากตลาดสดเนี่ยซิ จะไม่ล้างไก่ก็กระไร บางทีอึไก่ยังเลอะตูดไก่อยู่เลย จะให้กินไก่ต้มในน้ำอุจจี้ไก่เรอะ ว้ายกรี๊ด รับไม่ได้..
โถ เกิดเป็นคนไทยทั้งที ชีวิตนี้มีทางเลือกค่ะ คุณขา..
1. ก็อย่าล้างไก่ในครัวซิ
หลายคนอยู่บ้านแสนกว้างขวาง มีทั้งระเบียง ลานจอดรถ ลานซักล้างและสนามกว้างใหญ่
ก็ไปล้างไก่ให้ไกล ๆ ครัวหรือบริเวณที่จะประกอบอาหารก็แล้วกัน ล้างเสร็จแล้วพอหิ้วไก่เข้าครัว ก่อนจะทำอะไรต่อ ต้องล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดตาม 7 ขั้นตอนด้วยนะจ๊ะ

2. ซับไก่ ไม่ล้างไก่
เกิดไก่ของคุณเหนอะหนะเกินทานทน มีคราบไคลอะไรไม่รู้เต็มไปหมด จะให้ทำใจสับแล้วต้มผัดแกงทอดหอมอร่อยในพริบตาทั้งอย่างนั้นไม่ได้จริง ๆ แล้วละก็.. ซับค่ะ ซับ.. ใช้กระดาษอเนกประสงค์ซับคราบไก่ด้วยความรักอย่างเบา ๆ แล้วทิ้งกระดาษนั้นไป อย่าได้ใยดี หรืออย่าเก็บไปใช้เช็ดซับอะไรต่อเชียวล่ะ และต้องล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดตาม 7 ขั้นตอนด้วยนะจ๊ะ

                                         ภาพจาก http://www.kapook.com

เพิ่มเติม
http://www.food.gov.uk/sites/default/files/multimedia/pdfs/publication/dont-wash-raw-chicken-leaflet.pdf
http://www.fda.gov/downloads/Food/FoodborneIllnessContaminants/UCM257049.pdf

อย่าลืม!!! หมั่นล้างเขียง ผึ่งให้แห้ง ถ้าเขียงเก่าจนขุยขึ้นก็ทิ้งไปเหอะ มันได้ทำหน้าที่รับใช้ชาติมาอย่างโชกโชนพอแล้ว
แยกเขียงระหว่างเนื้อสัตว์และผักผลไม้ด้วยนะคะ
เพียงเท่านี้ เป็ดไก่จานอร่อย คุณและคนในครอบครัว ก็จะได้ครองรักร่วมโต๊ะกันอย่างสงบสุข ปราศจากแบคทีเรียร้ายมาทำลายสุขภาพคนในครอบครัวและคนที่คุณรักจ้ะ

ด้วยความปรารถนาดี อยากให้คนอ่านมีสุขภาพที่ดี ขอบคุณที่ติดตามว่านน้ำกันเสมอมา สวัสดีค่ะ <3
.
.
.
ป.ล. แอบกระซิบเบา ๆ ว่าอันที่จริงแล้ว คำแนะนำห้ามล้างเนื้อดิบนี้ไม่แค่เป็ด ไก่ ห่าน นกหรอกนะ.. แต่รวมถึงเนื้อสัตว์ดิบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น วัว หมู แพะ แกะ และอื่น ๆ ใด ๆ ด้วย แต่เอาเหอะ แค่เป็ดไก่ก่อนก็พอละเนอะ ^_^”
รู้ไว้ใช่ว่า ส่วนแนวทางการปฏิบัติจริงก็ตามที่ว่ามาข้างบนเลยจ้ะ