PM2.5 ดูจะเป็นคำที่ทุกคนหวั่นเกรงที่สุดในตอนนี้ ไม่ว่าจะหน้ากากN95 เครื่องฟอกอากาศ เครื่องวัดฝุ่น แผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ หรืออะไรก็ตามที่สามารถต่อกรหรือป้องกันเราและคนที่เรารักจากPM2.5 ได้ ดูจะถีบราคาสูงขึ้นไปเสียสิ้น บ้างก็ราคาสูงขึ้นหลายเท่าจนหยิบจับตัดใจซื้อไม่ลง แต่บางคนบอกว่าของแพงไม่ว่า ขอให้มีให้ซื้อ.. ก็ยังไม่มี เรียกว่าขาดตลาดกันสุด ๆ

ว่านก็เป็นคนนึงที่ดิ้นรนหาทางเลือกในการที่จะปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในบ้านให้ดีขึ้น หาจากหลายแหล่งหลายเจ้า ยิ่งของยี่ห้อดังนี่แทบจะต้องตบตีแย่งชิงกัน บางแหล่งก็ของหมด ที่มีก็ราคาสูงเกิ้นนน #เสียงสูง ไล่เปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ ราคา ต่าง ๆ นานา จนมาเจอเจ้านี้ค่ะ..

แผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ Maxtroguard11 ของ AirMaxThai

  • เป็น electrostatic filter media เส้นใยผ่านกระบวนการชาร์จไฟฟ้าสถิตแบบถาวร เพิ่มประสิทธิภาพในการดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ ซึ่งเป็นข้อดีต่างจากHepa
  • สามารถกรองได้ตั้งแต่ 0.05 um ถึง5 um มาตรฐานMERV 11 filter
  • สามารถกรอง PM 2.5 ได้มากถึง 80%
  • มีความต้านทานลมต่ำ สามารถใช้กับพัดลมขนาดเล็กเช่นพัดลมในแอร์บ้านได้ดี ถ้าแอร์สภาพดี สามารถติดได้เต็มหน้าแผ่นกรองแอร์ ไม่ต้องเว้นที่ว่าง
    แผ่นกรองที่ใส่เสริมเข้าไป แม้จะมีความต้านทานลมต่ำ แต่อาจทำให้ลมออกน้อยลงบ้าง ทำให้รู้สึกว่าแอร์ร้อนขึ้น สามารถชดเชยได้โดยการปรับแรงลมแอร์เพิ่มขึ้น 1 ระดับ ถ้าเป็นแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ก็ปรับอุณหภูมิลง 1-2องศาค่ะ เราก็จะได้ความเย็นสบายเท่าเดิม แต่ได้คุณภาพอากาศที่ดีขึ้น
  • อายุการใช้งานประมาณ 3 ถึง 6 เดือน เอาออกมาเป่าลมทำความสะอาดได้แต่ล้างน้ำไม่ได้ เนื่องจากการมีประจุไฟฟ้าสถิตอยู่ในเนื้อกรอง
    ความเห็นส่วนตัว.. ว่านว่าครบ3-6เดือนแล้ว เปลี่ยนแผ่นใหม่ดีสุดค่ะ เป่าลมเดี๋ยวก็ฝุ่นที่ดักไว้ก็ฟุ้งในบ้านอีกเนอะ
  • ขนาดกว้าง 60 ซม. x ยาว 100 ซม. ราคาเมตรละ 100 บาทเท่านั้นนนนน(ไม่รวมVAT) ถ้าคำนวณเป็นตรม. ก็ 100/0.6 = ตกตรม.ละ166บาทเองจ้ะ(ไม่รวมVAT) ราคามิตรภาพสุด ๆ ไม่ต้องแย่งชิงด้วย เลิศศศศศศศ..

ดูรายละเอียดทางเทคนิคได้ที่ http://www.airmaxthai.com/images/pdf/Max%20Troguard%2011.pdf

วิธีใช้ ง่ายมาก..
ว่านสั่งมาผืนละสองเมตรค่ะ เพราะไม่แน่ใจว่าเมตรนึงจะใช้ได้สำหรับแอร์กี่เครื่อง เลยกันเหนียวไว้ก่อน บรรจุมาในถุงแบบนี้ 


เปิดหน้ากากแอร์ ถ้าใครไม่ค่อยได้ล้างแอร์ แนะนำให้ล้างแอร์ก่อนนะคะ ฝุ่นจะได้ไม่หมักหมม ลมแอร์จะได้ออกดีด้วย 


ล้างแผ่นฟิลเตอร์แอร์ให้สะอาด แล้วผึ่งให้แห้งสนิท 


แอร์ที่บ้านเป็นDaikin รุ่นธรรมดานะคะ ไม่ใช่อินเวอร์เตอร์ 
เอาแผ่นฟิลเตอร์แอร์มาวางทาบดู เมตรนึงจะได้ครือ ๆ สี่แผ่น-สองเครื่องค่ะ ขาดไปหน่อยนึง ไม่เป็นไร.. เพราะถ้าให้พอดีเป๊ะ ก็จะเหลือเศษเยอะเกิน ว่านเลือกเก็บอีกเมตรนึงไว้เปลี่ยนดีกว่า..  
ตรงนี้ก็แล้วแต่จะพิจารณาตามสะดวกนะคะ แผ่นฟิลเตอร์แอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นขนาดไม่เหมือนกัน.. 
ใช้กรรไกรตัดตามขนาด  

ตัดเทปกาวสองหน้า แปะตามมุม หรือใครจะใช้เทปกาวหน้าเดียวห่อรอบก็ได้ ว่านเลือกใช้เทปกาวสองหน้าเพราะที่บ้านมี และเวลาแกะไม่ทิ้งคราบเหนียว 


มุมบนว่านแปะที่ตัวฟิลเตอร์แอร์ มุมล่างว่านแปะที่แผ่นกรองฝุ่นค่ะ กะระยะง่ายกว่า 


เก็บขอบให้เรียบร้อย แผ่นฟิลเตอร์แอร์บางรุ่น ถ้าหุ้มเลยจะหนาไปค่ะ 

ประมาณนี้แหละนะ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ( ^_^ )


ติดเต็มแผ่นหรือไม่เต็มแผ่นดี???
สามารถติดได้เต็มแผ่นฟิลเตอร์แอร์ ไม่ต้องเหลือช่องว่าง เพราะมีความต้านทานลมต่ำ ถ้าลมออกน้อย ชดเชยโดยปรับแรงลมแอร์เพิ่มขึ้น 1 เบอร์ค่ะ
ซึ่งถ้าเทียบกับบางยี่ห้อที่อาจจะกรองPM2.5 ได้มากกว่า(?) แต่ไม่สามารถติดเต็มแผ่นฟิลเตอร์แอร์ได้ แปะได้แค่70% แล้วต้องเว้นเนื้อที่ให้ลมแอร์ออก ว่านว่าประสิทธิภาพก็พอ ๆ กันนะ ( ^^’ ) แต่ถ้าแอร์บ้านใครเก่าแล้ว ตันบ่อย ไม่ค่อยได้ล้าง จะติดแค่70%ของหน้าฟิลเตอร์แอร์ก็ได้ แต่ล้างแอร์ก่อนดีกว่าเนอะ 

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น สภาพแอร์ สมรรถนะ ความแรงลม อายุการใช้งาน ความสะอาดของแอร์แต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ปริมาณฝุ่นของแต่ละบ้านก็ไม่เท่ากัน ทาง AirMaxThai เขาแนะนำว่าอยากให้ลองติดเต็มแผ่นฟิลเตอร์ดูก่อน ถ้าแอร์น้ำหยด หรือมีอาการรวน ๆ ค่อยแกะออกมาติดแค่ 70-80% ของแผ่นฟิลเตอร์ค่ะ 

เน้น
ว่าแผ่นกรองที่ใส่เสริมเข้าไป แม้จะมีความต้านทานลมต่ำ แต่อาจทำให้ลมออกน้อยลงบ้าง อาจจะรู้สึกว่าห้องร้อนขึ้น สามารถชดเชยได้โดยการปรับแรงลมแอร์เพิ่มขึ้น 1 ระดับ ถ้าเป็นแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ก็ปรับอุณหภูมิลดลง 1-2องศาค่ะ เราก็จะได้ความเย็นสบายเท่าเดิม แต่ได้คุณภาพอากาศที่ดีขึ้น


มาดูดีกว่าว่าติดแล้วกรองฝุ่นได้จริงม้ายยยยย.. 
สภาพห้องเป็นห้องนั่งเล่น ติดระเบียง ติดสวน อยู่ในซอย ไม่ติดถนนใหญ่นะคะ โดยปรกติจะเปิดประตูระเบียงไว้ตลอด ลมพัดผ่านได้ ขนาดพื้นที่น่าจะประมาณ 25-30ตรม.ได้ ถ้าซื้อเครื่องฟอกอากาศ ต้องซื้อเครื่องใหญ่ แล้วเป็นห้องนั่งเล่น ไม่ใช่ห้องนอนด้วย ตัวสภาพแอร์ค่อนข้างเก่า อายุการใช้งาน10ปี+-ละ ไม่ค่อยได้ใช้งานอยู่แล้ว ว่านเลยเลือกเปลี่ยนแอร์เป็นเครื่องกรองอากาศซะเลย และปริมาณPM2.5 ในห้องก่อนเปิดแอร์ที่ติดแผ่นกรองฝุ่นไว้ที่ฟิลเตอร์แล้ว ก็คือ.. 


เปิดแอร์ ใช้ความแรงลมเกือบสูงสุด


หลังเปิดแอร์ได้5นาที


หลังเปิดแอร์ได้30นาที 


หลังเปิดแอร์ได้60นาที หรือหนึ่งชั่วโมง


อายุการใช้งานของแผ่นกรองฝุ่นก็ประมาณ 3-6 เดือน หรือเดือนนึงก็เปิดมาดูฟิลเตอร์แอร์ที ว่าดำรึยัง แอร์แต่ละบ้าน ปริมาณฝุ่น+สภาพอากาศแต่ละบ้านไม่เหมือนกันเนอะ ต้องกะระยะตรวจดูกันเอง ถ้าแผ่นกรองฝุ่นเริ่มดำ หรือลมเริ่มไม่ออก ก็เปลี่ยนแผ่นใหม่เถอะค่าาาาา สุขภาพของเราเนาะ..
และ อย่าลืม!! หมั่นล้างแอร์ตามสมควรเพื่อยืดอายุการใช้งานแอร์ด้วยค่ะ

ใครที่สนใจแผ่นกรองฝุ่น Maxtroguard11 สามารถติดต่อสอบถาม-สั่งซื้อได้ที่ Thai Engineering Specialists Co.,Ltd. https://www.facebook.com/airmaxthai/ http://www.airmaxthai.com โทร 02-4379448 Hotline 099-2291648
บอกเค้าว่าอยากได้แผ่นกรองฝุ่น Maxtroguard11
แผ่นนี้มีขนาดกว้าง 60 ซม. x ยาว 100 ซม. เริ่มต้นที่ราคาเมตรละ 100 บาท(ไม่รวมVAT) ต้องการยาวกี่เมตรก็บอกเค้าไป + ค่าจัดส่งตามระยะทาง แล้วนอนรอที่บ้านได้เลยยยยยย ส่งทั่วประเทศศศศศศ

ว่านสั่งซื้อเองจ่ายเองนะ ไม่ได้รับการสนับสนุนแต่อย่างใด เห็นว่าดีเลยนำมาบอกต่อกันค่ะ ( ^_^ )

ติดตามข่าวสารว่านน้ำและสาระที่คัดสรรแล้วกันได้ที่ https://www.facebook.com/wannamdotcom/
ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ ขอให้สุขภาพดีหนีไกลฝุ่นกันได้ทุกคน
พบกันใหม่บล็อกหน้า สวัสดีค่ะ