ในเดือนที่ทางภาคเหนืออากาศเย็นแบบนี้ ทุกคนก็คงนึกถึงดอกไม้เมืองหนาวสวย ๆ ที่บานสะพรั่งเต็มทุ่ง.. ใช่ไหมคะ วันนี้ว่านน้ำจะขอพาไปเที่ยวที่ ๆ บรรยากาศดี เต็มไปด้วยความสดชื่นนนน อย่างไร่บุญรอด เชียงรายค่ะ
ไปกันเล้ย..
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไร่บุญรอด หรือสิงห์ปาร์ค http://www.boonrawdfarm.com/   https://www.facebook.com/boonrawdfarm ตั้งอยู่ที่ 99 หมู่ที่ 1 บ้านแม่กรณ์ ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย บอกอย่างนี้อาจจะไม่เห็นภาพ แต่ถ้าบอกว่าอยู่เส้นทางเดียวกับวัดร่องขุ่น คงจะอ๋อกันทันที..
2014-01-07 17.09.18
ไร่บุญรอดอยู่เลยวัดร่องขุ่นไปหน่อยค่ะ จะไหว้พระวัดร่องขุ่นก่อน แล้วค่อยมาจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ แกล้มนานาขนมที่ไร่บุญรอดก็เข้าทีนะคะ (^_^ )

ในบางช่วงเวลา รถนำเที่ยวชมของไร่บุญรอดอาจมีผู้ใช้บริการมาก แนะนำให้จองเที่ยวรถไว้ก่อน แล้วมาจิบเครื่องดื่มแกล้มขนมรอค่ะ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บริเวณด้านหลังของร้านกาแฟ ก็มีพื้นที่ให้นั่งชมบรรยากาศพอสมควรนะคะ มีชาอู่หลงหอม ๆ ให้ลองดื่มกันด้วย
แล้วก็มีร้านขายของที่ระลึก ให้ซื้อหากลับบ้านด้วยค่ะ แต่ในบริเวณไร่ ก็มีร้านขายของที่ระลึกอีกหลายจุดเช่นกัน =)
2013-11-23 14.03.48

สำหรับการเที่ยวชมในไร่หรือฟาร์มทัวร์นั้น ลงทะเบียนรอบแรกได้ตั้งแต่ 9:00 น. จนถึง 16:00 น.เป็นรอบสุดท้าย โดยรถจะออกทุกๆ 20 นาที สามารถสอบถามตารางเวลาฟาร์มทัวร์ก่อนการเดินทางได้ที่เบอร์ 053-172-870 โดยรถนำเที่ยวชมไร่บุญรอดนั้นจะมีไกด์ประจำรถแต่ละคัน คอยบรรยายสถานที่แต่ละจุดด้วย ก่อนไปเห็นคุณเพื่อนบอกว่าไกด์บรรยายเก่งมาก พอมาเองก็พบว่า.. เก่งจริงรัยจริง คาดว่าไกด์ประจำรถแต่ละคันก็คงมีมุกเด็ดมุกฮาเป็นของตัวเอง.. คุยเล่าสนุกสนานมากค่ะ ไม่มีเบื่อเลย2013-11-23 13.07.56

โฉมหน้าไกด์คนเก่ง และพลขับของเรา..2013-11-23 13.58.06

แน่นอนว่าจุดที่ใครหลายคนประทับใจ และเป็นจุดที่ว่านชอบที่สุด ก็เห็นจะไม่พ้นจุดนี้.. ทุ่งดอกคอสมอส..
บอกได้เต็มปากว่าสวยไม่แพ้ฮอกไกโดเลยค่ะ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พอเรียกทุ่งดอกดาวกระจาย จะดูเป็น”บ้านเรา”ขึ้นมาทันที.. อิอิ
แต่ละจุด คุณไกด์จะมีเวลาให้แวะชม ถ่ายรูปลั้นลาได้ประมาณ 15 นาทีนะคะ ก็มีเลทกันเล็กน้อยพองามบ้าง..
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตรงจุดทุ่งดาวกระจายนี้ อีกฟากจะเป็นไร่ชาอู่หลงหลงสายพันธุ์จินซวน ( Jin Xuan ) หรือชาอู่หลงเบอร์ 12 ซึ่งเป็นชาสายพันธุ์ไต้หวัน มีชาวไร่ชามายืนเป็นพร็อพให้ถ่ายรูปด้วย รู้งานมากค่ะ เสื้อผ้ายูนิฟอร์ม ยืนเรียงแถวกันเป๊ะมาก =P
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ผ่านไปก็จะเป็นทุ่งดอกปอเทืองสีเหลืองทอง มีเรือนอนุบาลยีราฟกับม้าลายที่พึ่งมาใหม่ คุณไกด์ก็ชี้ให้ดู นั่นครับ ยีราฟอยู่ในเรือน ก็เพ่งกันนะ.. อา โอเค เห็นลาง ๆ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พอถึงม้าลายก็ นู้นนนน ฝูงนึง อยู่ใต้ต้นไม้สูง ๆ .. ดีนะเนี่ย กล้องซูมจับมาได้ แฮ่..
ช่วงที่ไปมา ยีราฟกับม้าลายพึ่งมาใหม่ค่ะ เลยต้องเล็งจากระยะไกลก่อน ตอนนี้คาดว่าสามารถเข้าชมอย่างใกล้ชิดได้แล้ว
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ภายในไร่บุญรอดซึ่งมีเนื้อที่กว่า 600 ไร่ จัดเป็นพื้นที่เกษตรกรรมแบบผสมผสาน มีทั้งไร่ข้าวบาร์เล่ต์ พุทรา พืชผักผลไม้เมืองหนาวมากมาย สตรอว์เบอร์รี่ พีช มัลเบอร์รี่ มะเขือเทศ เห็ดหอม และอื่น ๆ อีกมาก..
มีการทดลองปลูกสตรอว์เบอร์รี่พันธุ์ Aki-hime จากญี่ปุ่นด้วยนะคะ แต่ตอนที่เราไปยังไม่ติดผลค่ะ รอลุ้นกันต่อไป.. พันธุ์นี้รสดีใช้ได้เลยแหละ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มีเรือนเพาะชำให้เข้าชมพืชผลดอกไม้เมืองหนาวด้วยค่ะ น้องสตรอว์น้อยนี่น่าจะสายพันธุ์พระราชทาน 80
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ภายในบริเวณไร่ ยังมีร้านอาหารภูภิรมย์ บรรยากาศดี มีอาหารต่าง ๆ มากมาย ให้นั่งรับประทานอาหาร ชมวิวยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ากันได้ ซึ่งสามารถขับรถเข้ามารับประทานอาหารได้เลยค่ะ

ปัจจุบันนี้ไร่บุญรอดสามารถเข้าชมได้ตลอดปีนะคะ อย่างช่วงเดือนมีนาก็จะมีดอกเหลืองเชียงรายสองข้างทางบานสะพรั่งซารางเฮโยมากเลยค่ะ แอบไปดูที่แฟนเพจไร่บุญรอดเค้า..
ไปชมภาพสวย ๆ จากครั้งที่ว่านไปมากันเลยเนอะ ( ^_^ )