หลายคนอาจจะได้ยินแว่ว ๆ แล้วว่าที่เมืองทองเขามีจัดงานเที่ยวเมืองไทยกัน แต่อาจยังไม่แน่ใจนักว่าจะไปดีไหม ไปแล้วจะมีอะไร คุ้มค่าแก่การไปหรือเปล่า มันจะเพลน ๆ เหมือนงานอื่นไหมน้อ เลยขอมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ^_^
AW-เทศการเที่ยวเมืองไทย
เป็นเรื่องน่าชื่นใจที่ในแต่ละปี เมืองไทยเดิม ๆ ของเรานี่แหละ แต่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท. เขาพยายามสรรหาอะไรแปลกใหม่มาให้ว้าวกันตลอด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ หรือคอนเสปต์การท่องเที่ยวใหม่ ๆ อย่างในงาน“เทศกาลเที่ยวเมืองไทย” ประจำปี 2557 นี้ เขายังคงความยิ่งใหญ่ “ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยว” ไว้เช่นเคย โดยเป็นเป็นมหกรรมการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบปีที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดต่อเนื่องมาในปีนี้นับเป็นครั้งที่ 34 แล้วแน่ะ

สถานที่จัดงานใหญ่โตอลังการเช่นนี้ จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากอาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยจัดเป็นหมู่บ้าน 5 ภาค ภายใต้แนวคิด “หลงรักประเทศไทย”

ภาคแรกได้แก่ภาคเหนือ หลงรักภาคเหนือ รักในมนต์เสน่ห์ของ “วัฒนธรรมล้ำค่า งามผืนป่าธรรมชาติ”
พบการจำลองครัวเรือนของชาวไทยลื้อ ชมการสาธิตผ้าทอลายน้ำไหล คนโทดินเผา ขันโตกสลักไม้ บายศรีเมืองเหนือ การแสดงจากศิลปิน ครูดนตรีพื้นเมืองล้านนา พร้อมรับคำแนะนำแหล่งท่องเที่ยวของภูมิภาค

ภาคต่อมาจะเป็นภาคกลาง หลงรักภาคกลาง รักในมนต์เสน่ห์ตามรูปแบบ “เที่ยวหลากหลายสไตล์ภาคกลาง” ชมการจำลองเรือนไทยหมู่ภาคกลาง จำลองวิถีชุมชน ตลาดบก ตลาดน้ำ จัดแสดงภูมิปัญญาและศิลปวัฒนธรรม แนะนำแหล่งท่องเที่ยวโดดเด่นของ 19 จังหวัดภาคกลาง

ต่อมาเป็นภาคอีสาน หลงรักภาคอีสาน ในความเป็น “แหล่งเรียนรู้อู่อารยธรรม” พบการจำลองหมู่บ้านชุมชนอีสานจากเฮือนเหย้าชาวภูไท ชมสถาปัตยกรรมลักษณะเฉพาะ เช่น สิม หรือโบสถ์ของชาวอีสาน เพลิดเพลินกับศิลปะการแสดง พร้อมรับคำปรึกษา แนะนำแหล่งท่องเที่ยวของภูมิภาคภาคอีสาน

แน่นอนว่าต้องมีภาคใต้ หลงรักภาคใต้ ด้วยมนต์เสน่ห์ของ “ป่าสวยทะเลใสหลากหลายวัฒนธรรม” พบการจำลองบ้านเรือนพื้นถิ่นภาคใต้ “เรือนปั้นหยา” สัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวใต้อันหลากหลายทางวัฒนธรรม พบกับการแสดง สาธิตวัฒนธรรม ร้านชา พร้อมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวของภาคใต้ ครบทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม

ปิดท้ายกันด้วยภาคตะวันออก หลงรักภาคตะวันออก รักในมนต์เสน่ห์แห่ง “สีสันตะวันออก” สัมผัสสถานที่พักตากอากาศระดับ Hi-end Luxury และสถานที่ท่องเที่ยวเลียบชายฝั่ง ชมภาพนิทรรศการ 3D เสมือนยืนบนหาดทราย ชมแฟชั่นโชว์เครื่องประดับอัญมณี พร้อมแนะนำข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในภูมิภาค

และพิเศษที่คนรักการช็อปและการกินไม่ควรพลาดคือมีการจัดพื้นที่เป็น “ถนนคนเดิน” ในบรรยากาศอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละภาค ให้คนที่มาได้เลือกชิม เลือกซื้ออาหารเด่น สินค้าดัง ของกิน ของฝากกันอย่างเพลิดเพลิน

นอกจากนี้ก็ยังมีนิทรรศการ “ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยว” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่นำเสนอแคมเปญ “หลงรักประเทศไทย” และ “Thailand Dream Destinations กาลครั้งหนึ่ง … ต้องไป” นำเสนอ 10 แหล่งท่องเที่ยวในฝัน สุดอัศจรรย์ของไทย ด้วยระบบ 4 D พร้อมรวบรวมสื่อประชาสัมพันธ์ของททท. อีกเยอะแยะมากมาย รวมถึงโชว์เคส ข้อมูล และงานสัมมนา “เปิดมุมมอง ท่องเที่ยวไทย” ในหัวข้อ “ท่องเที่ยวไทย ใจเย็นไว้ และมองไปข้างหน้า” อันนี้ก็น่าสนใจมาก ซึ่งจะมีในวันที่ 8 มิถุนายน 2557 เวลา 10.00-16.30 น. ณ ห้องจูปิเตอร์ 4 -7 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ไปลงทะเบียนกันได้นะคะ

แน่นอนว่าการแสดงความบันเทิงก็ต้องไม่ขาด ตารางตามนี้เลยจ้า
5 มิถุนายน การแสดงจากหญิงลี ศรีจุมพล การแสดงวงดนตรี Bangkok Xylophone สนุกสนานกับรำวงย้อนยุค อ๊อด โฟร์เอส และพบกับคุณติ๊ก ชีโร่ ที่จะพาคุณเที่ยวภาคอีสาน

6 มิถุนายน การแสดงจากคุณตุ๊กกี้ชิงร้อย การแสดงจากศิลปินลูกทุ่ง พบนักร้องระดับตำนาน คุณเพลิน พรหมแดน, คุณชินกร ไกรลาศ และคุณบุญโทน คนหนุ่ม พร้อมพบคุณป๋อมแป๋ม เทยเที่ยวไทย ที่จะพาคุณเที่ยวภาคกลาง

7 มิถุนายน การแสดงจากคุณแอ๊ด คาราบาว ศิลปินแห่งชาติ คอนเสิร์ต แกงส้ม ธนทัต และ ฮั่น อิสริยะ จากเวทีเดอะสตาร์ พร้อมพบกับคุณบอย พิษณุ ที่จะพาคุณเที่ยวภาคเหนือ

8 มิถุนายน การแสดงจากคุณโก้ มิสเตอร์แซกแมน และคอนเสิร์ตคิดถึงวัยหวาน คุณจิ๊บ ร.ด., คุณอ๊อด คีรีบูน, คุณต้น แมคอินทอช, คุณจี๊ด รอยัลสไปรท์ส และพบกับคุณชมพู่ ก่อนบ่าย จะพาคุณเที่ยวภาคตะวันออก

เยอะแยะมากมายอย่างงี้ ทั้งเที่ยว กิน ช็อป การแสดงนานา ทำงานมาหนักนัก ก็อยากให้ผ่อนคลายกันบ้าง วันนี้ถึงวันที่ 8 นี้ ลองไปเดินงาน“เทศกาลเที่ยวเมืองไทย2014-ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยว” ที่อิมแพค เมืองทองธานี ชาเลนเจอร์ฮอล 1-3 สิคะ แล้วจะเข้าใจว่า  “เมืองไทยทำให้คุณตกหลุมรักได้ทุกวัน… ออกไปสัมผัสแล้วคุณจะหลงรักประเทศไทย” ^_^