การท่องเที่ยวคือการพักผ่อนสุดปรารถนาของใครหลายคน และยิ่งเป็นที่ปรารถนามากขึ้นหากได้พักผ่อนในราคาประหยัดและไม่ต้องยุ่งยากกับการจองตั๋วจองโรงแรม แน่นอนว่าในตลาดก็มีเว็บและแอพที่เป็นตัวช่วยจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมอยู่มากมาย แต่สิ่งที่ทำให้ Traveloka น่าสนใจคือTraveloka เป็นตัวช่วยเสิร์ช-จอง-แจ้งโปรในเว็บ/แอพเดียว

Traveloka มีให้บริการทั้งแบบเว็บดังภาพบนและเป็นแอพทั้ง iOS และ Android ซึ่งในบล็อกนี้ขอเลือกแนะนำเป็นแบบแอพ เพราะแน่นอนว่าเกิดอยากเสิร์ชอยากจองตอนไหน ที่ไหน เมื่อไหร่ ก็สามารถทำได้ทันที ขอแค่มีเน็ต 

แอพTraveloka เมื่อเข้ามาถึงหน้าHome ก็จะเห็นหน้าตาแบบนี้ มีทั้งภาษาไทยและอังกฤษให้เลือกตามความถนัด.. 4ช่องแรกคือตัวช่วยในการเสิร์ชหาเที่ยวบิน(ภายในประเทศ) / โรงแรม / เที่ยวบินระหว่างประเทศ / โรงแรมต่างประเทศ 
ถัดมาสองอันล่างคือบริการแจ้งเตือนเวลาใด ๆ ก็ตามที่เราเสิร์ชไปข้างบนและตั้งเตือนไว้ มีการปรับเปลี่ยนราคา 
และอันสุดท้ายคือโปรโมชั่น 

ถัดลงมาด้านล่างอีกก็เป็นดีลต่าง ๆ 
ในส่วนท้ายสุดของแอพจะเป็นทางลัดกลับสู่หน้าHome / ดูbookingที่เราจองไว้ / Inbox และAccount ของเราตามลำดับ เพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากTraveloka ได้สูงสุด ควรสมัครสมาชิก ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับ Facebook ของเราได้ง่าย ๆ ในคลิกเดียว 

เมื่อกดเข้ามาหน้า My Account ก็จะเป็นเช่นนี้ 
เมื่อกดไปที่ดินสอ จะสามารถเปลี่ยนชื่อ เพิ่มอีเมล เบอร์โทรศัพท์ได้ 

มาดูฟีเจอร์หลักที่น่าจะใช้กันบ่อยที่สุดดีกว่า เห็นจะไม่พ้นจองตั๋วเครื่องบิน 
ซัมเมอร์เซลล์ฮ่องกงใกล้เข้ามาแล้ววววววว ไปช็อปปิ้งฮ่องกงกันไหม =) ว่านจะแนะนำวิธีจองให้ค่ะ กรอกรายละเอียดกันได้เล้ย หรือสามารถคลิกไปจองได้ ที่นี่ เช่นกันค่ะ 

ตอนเลือกวันไปและกลับ เราสามารถเลือกเรียกดูแบบทั้งเดือน เพื่อที่จะเลือกได้ง่าย ๆ ว่าบินวันไหนถูกสุด 
ว่านเลือกดูทั้งเดือนมิถุนาและกรกฎาค่ะ ตัวเลขเขียวคือวันที่ราคาถูกกกก

 พอกด Search บาร์สีส้มล่างสุดแล้ว ทีนี้ก็มาเลือกเที่ยวบินและสายการบินกัน
โดยราคาที่เห็นจะเป็นราคาที่จ่ายจริง ไม่มีค่าธรรมเนียมในการจองหรือค่าใช้จ่ายแอบแฝงใด ๆ เพิ่มเติม 

หรือถ้าใครอยากเลือกจองเป็นรายสายการบินก็ได้นะคะ อย่างของสายการบิน Hongkong Airline ก็จองได้ที่ยี่เลย https://www.traveloka.com/th-th/hongkong-airlines หรือของ Emirates ก็ราคาดีเชียวค่ะ ว่านชอบบบ https://www.traveloka.com/th-th/emirates 
 

ถ้ากด Sort / Filter / Change Date ด้านล่างสุด ก็สามารถกำหนดหรือเปลี่ยนตัวเลือกได้อีก 

ถ้ายังลังเล ไม่รู้จะเลือกไฟล์ทไหนหรือสายการบินไหนดีละก็ กดไปที่สัญลักษณ์ V ได้ 

จะขึ้นรายละเอียดของเครื่องบิน+เที่ยวบินต่าง ๆ เลือกดูได้ทั้งจากแถบFlights / Facilities และ Info
ที่ชอบคือรายละเอียดของtype เครื่องและ Baggage Allowance 
ถ้าได้ขาไปโดนใจแล้ว ไม่อยากคิดมากเรื่องขากลับ สามารถกดปุ่มSelectสีส้ม เลือก Smart Combo ได้เลย ระบบของTraveloka จะช่วยจับคู่เที่ยวบินไป-กลับที่ราคาดีที่สุดให้ ไม่ต้องคิดมากให้เสียเวลา 

แต่ถ้าอยากเลือกขากลับเอง เช่นมีเรื่องของเวลาที่ต้องพิจารณามากกว่าเรื่องราคา ก็ย่อมได้เช่นกัน..

พอเลือกครบทั้งสองขา ทีนี้ก็เป็นขั้นตอนการกรอกรายละเอียดของผู้เดินทาง และไปสู่ขั้นตอนของการจ่ายเงิน ซึ่งถึงแม้จะไม่มีบัตรเครดิต/เดบิต ก็ยังมีตัวเลือกในการชำระเงินอื่น ๆ ได้หลากหลายมากกกก ได้แก่จ่ายที่เคาน์เตอร์เพย์เมนต์ (7-11, Big-C, m-Pay, Pay@Post, TOT Just Pay, true money, FamilyMart และTesco Lotus), เอทีเอ็ม,  และแม้แต่อินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งก็ยังได้นะเออ 

แต่.. ถ้ารู้สึกว่าราคายังไม่โดนใจ หรือแพลนการเที่ยวยังไม่แน่นอน ประมาณว่าช่วงนี้แหละ แต่ไม่สรุปว่าวันไหนดี ก็สามารถตั้ง Price Alert(s) ไว้ก่อนได้ โดยกลับมาหน้า Home แล้วเลือก Price Alert กรอกรายละเอียดที่ต้องการตั้งแจ้งเตือน 

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงราคา ระบบก็จะแจ้งเตือนว่าราคาเที่ยวบินที่เราเล็งไว้มีการปรับขึ้น/ลงอย่างไร จะได้ตัดสินใจได้ถูกและทันเวลา

หลังจองตั๋วเครื่องบินในราคาที่ถูกใจกันเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถจองที่พักฮ่องกงได้ที่นี่เลยค่ะ จองง่ายไม่แพ้ตั๋ว มีที่พักให้เลือกหลากหลาย แถมไม่ต้องใช้บัตรเครดิตในการจ่ายเงินอีกด้วย ใครที่ไม่มีบัตรเครดิต ยิ้มได้แน่นอนค่ะ ^_^

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่อยากแนะนำ เพราะเป็นฟีเจอร์หลักที่ทำให้ Traveloka แตกต่างจากเว็บ/แอพช่วยจองอื่น ๆ คือโปรโมชั่น ก็หัวข้อ Ongoing Promos สีแดงเร้าใจอันสุดท้ายใน6ช่องของหน้าหลักนั่นแหละ กดเข้ามาก็จะเป็นแบบนี้ สามารถเลือกดูโปรที่เราสนใจได้.. แหม ซัมเมอร์เซลล์ที่ฮ่องกงก็น่าสนใจ แต่ The Great Singapore Stay – Discount hotels up to 50% นี่ก็น่าสนใจเหมือนกัน.. ไหนดูซิ.. 

กดเข้ามาก็จะเป็นรายละเอียด+เงื่อนไขของโปร พร้อมรหัสส่วนลดอีกด้วยแน่ะ ย้ำอีกทีว่าสำหรับคนไม่ถนัดภาษาอังกฤษ มีภาคภาษาไทยให้เลือกจ้ะ ปรับตรง setting ขวาบนได้เลย รวมถึงการตั้งค่าสกุลเงินด้วยนะ =)

ลากลงมาอีกก็จะเป็นรายละเอียดของโรงแรมราคาพิเศษที่เข้าร่วมโปรโมชั่น ส่วนแถบT&C ข้าง ๆ คือ Terms & Conditions 

เลือกดูได้ตามย่านที่ต้องการ พอเข้าไปก็จะเป็นรายละเอียดของแต่ละโรงแรม แน่นอนว่าสามารถจองได้ทันที มีความคิดเห็นจากTripAdvisor ให้ดูด้วย สะดวกดี 

หากต้องการความช่วยเหลือใด ๆ สามารถกดเข้าไปที่มุมขวาบนของหน้าHome ก็จะสามารถรับความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นทาง Live Chat หรือโทรศัพท์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  

เดินทางครั้งต่อไป ลองใช้ Traveloka เป็นตัวช่วยในการเสิร์ช-จอง-แจ้งโปรในเว็บ/แอพเดียวสิคะ =)