เคยไหมคะ.. อยากทำดี อยากช่วยเหลือสังคม อยากบริจาค แต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ยังไง..
มูลนิธิและหน่วยงานต่าง ๆ ก็มีมากมาย บางทีก็อยากเปลี่ยนแนวบริจาคให้องค์กรเล็ก ๆ บ้าง แต่หลายครั้งเวลาเจอองค์กรชื่อไม่คุ้นหู เราก็อดสงสัยไม่ได้ว่า เอ้.. จะวางใจได้ไหมนะ
วันนี้เรามีคำตอบค่ะ.. มาทำดี สุขใจ กับไทยกิฟวิ่งไหมคะ =)
 photo 2013-11-08143510_zpsaed266b7.jpg

เมื่อ 08.11.13 ที่ผ่านมา มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทยได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโฉมใหม่เว็บไซต์การให้เพื่อสังคมไทย “ไทยกิฟวิ่ง” http://thaigiving.org/ ซึ่งเป็นศูนย์รวมข้อมูลองค์กรเพื่อสังคมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยโดยมุ่งเน้นไปที่การการเสริมสร้างชุมชนออนไลน์ขององค์กรเพื่อสังคม และส่งเสริมสังคมจิตอาสาและการให้ในสังคมไทย ในวันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน ที่โรงแรมวินเซอร์สวีท สุขุมวิท20 กรุงเทพ

หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่า “ไทยกิฟวิ่ง” http://thaigiving.org/ คืออะไร บริจาคอะไร ยังไง จะดีไหม.. เรามาดูคลิปสั้น ๆ น่ารัก ๆ เกี่ยวกับ ThaiGiving กันดีกว่าค่ะ (^^ )
httpv://www.youtube.com/watch?v=YW_ngmQ1RSs

ThaiGiving ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ มูลนิธิสยามกัมมาจล โดยเว็บไซต์ ThaiGiving เป็นฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดขององค์กรเพื่อสังคมในประเทศไทย ทั้งยังสามารถเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลขององค์กรเพื่อสังคมในต่างประเทศด้วยมาตรฐานเดียวกัน ในระบบ 2 ภาษา

โดยที่กลุ่มบุคคลหรือองค์กรที่ทำงานเพื่อสังคมในประเทศไทยสามารถสมัครเข้าเป็นสมาชิกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ซึ่งสมาชิกสามารถโพสต์อัพเดทข่าวสาร โครงการ และกิจกรรมเพื่อสังคมเพื่อขอระดมเงินทุนและทรัพยากรการทำงาน หรือจะเข้ามาแบ่งปันสื่อความรู้ แผ่นพับ โปสเตอร์ต่างๆ ที่ต้องการเผยแพร่สู่ประชาชน
แม้แต่โพสต์ขายสินค้าออนไลน์ ประกาศรับสมัครงาน ตลอดจนติดต่อสื่อสารและสร้างกิจกรรมจิตอาสาระหว่างองค์กรเพื่อสังคมด้วยกันก็ได้

อยากเข้าร่วมกิจกรรมช่วยเหลือสังคม อยากหาอะไรทำวันหยุดนี้ที่มีประโยชน์ มีของเล่นเก่า เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม หนังสือ เครื่องเรียน อุปกรณ์กีฬา คอมพิวเตอร์ .. ไม่ว่าจะของใช้อะไรต่าง ๆ ที่ยังอยู่ในสภาพใช้การได้ดี หรือแม้แต่ของกินที่เก็บได้นาน ก็สามารถบริจาคสิ่งของเหล่านั้นไปยังผู้ขาดแคลนด้อยโอกาสที่มีความต้องการใช้งานผ่านทางองค์กรต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกเว็บไซต์ ThaiGiving ได้เลยค่ะ

 photo 2013-11-08143550_zps47f0290c.png

อีกจุดเด่นหนึ่งของ ThaiGiving ก็คือการใช้ระบบธุรกรรมการเงินของ PayPal ซึ่งเป็นสถาบันทางการเงินในระดับสากลที่มีความปลอดภัยสูง มีผู้ใช้งานทั่วโลก และก็ยังเปิดกว้างสำหรับธนาคารและสถาบันการเงินอื่นๆของไทยที่จะเข้ามาสนับสนุน ThaiGiving ในระยะต่อไป

ThaiGiving ยังจะทำงานร่วมกับองค์กรเครือข่ายอื่น ๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพขององค์กรเพื่อสังคมในประเทศไทย เช่น การฝึกอบรมให้ความรู้ด้านไอที การเขียนโครงการเพื่อขอรับทุนอุดหนุน การทำการตลาดออนไลน์ รวมถึงการพัฒนาองค์กรเพื่อสังคมอย่างยั่งยืน

 photo 2013-11-08142756_zps60060aab.jpg

มูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์ได้ร่วมสนับสนุนโดยนำ ThaiGiving เชื่อมโยงกับระบบฐานข้อมูลไกด์สตาร์ (GuideStar) ของต่างประเทศ และการสนับสนุนจากบริษัท TechSoup Global ซึ่งเป็นองค์กรธุรกิจสัญชาติอเมริกันที่ทำงานส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในกลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชนทั่วโลก ซึ่งจะทำให้องค์กรเพื่อสังคมของไทยซึ่งมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ชัดอยู่แล้วเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในต่างประเทศ

ในส่วนของมูลนิธิสยามกัมมาจลจะมุ่งทำงานกับองค์กรภาคีที่ทำงานพัฒนาเยาวชนและมุ่งทำงานกับเยาวชน เพื่อสร้าง Change Agent ในวงการพัฒนาเยาวชน วิธีการทำงานของมูลนิธิ ฯ คือสนับสนุนองค์กรที่ทำดีอยู่แล้วให้ขยายผลการทำงานและสามารถทำงานอย่างยั่งยืน โดยทางมูลนิธิสยามกัมมาจลจะสนับสนุนด้านการเติมงบประมาณหรือหนุนด้านจัดการและพัฒนาขีดความสามารถของคนทำงาน สนับสนุนให้มีคนใช้เว็บไซต์เพื่อการ “สื่อสาร” และ “ระดมทุน” ขององค์กรต่างๆ โดยเฉพาะองค์กรพัฒนาเยาวชนในเครือข่ายภาคีพูนพลังเยาวชนกว่า 100 องค์กร ที่เป็นเครือข่ายร่วมกับมูลนิธิ ฯ ให้มีช่องทางการเผยแพร่ผลงานและการระดมทุน อีกช่องทางหนึ่ง

 photo 2013-11-08132250_zps18e584ed.jpg

ทาง สสส. เองก็เล็งเห็นถึงประโยชน์ของระบบฐานข้อมูลขององค์กรเพื่อสังคมในประเทศไทย เนื่องจาก สสส. เอง ก็ให้ทุนองค์กรต่างๆไปขับเคลื่อนงานพัฒนาสังคมอยู่หลายพันโครงการ งานหลักอีกอย่างหนึ่งของ สสส. ที่กำลังดำเนินการได้แก่การเสริมสร้างความเข้มแข็งและความยั่งยืนให้กับองค์กรเพื่อสังคม ซึ่งระบบฐานข้อมูลและบริการต่างๆบน ThaiGiving จะทำให้ผู้ให้ทุนมองเห็นผู้รับทุนชัดเจนยิ่งขึ้นว่ามีหน่วยงานไหน ทำงานด้านใด ทำงานกับกลุ่มเป้าหมายใด ในเขตพื้นที่ดำเนินการใด ได้เห็นประวัติและรายละเอียดการทำงานของแต่ละหน่วยงาน รวมถึงประวัติการรับทุน ทำให้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่จะให้ทุนทำงานแก่หน่วยงานที่ต้องการความช่วยเหลือได้อย่างเหมาะสม หน่วยงานให้ทุนต่างๆ ก็ไม่ต้องสร้างฐานข้อมูลผู้รับทุนให้ซ้ำซ้อนกัน แต่มาแชร์ใช้ ThaiGiving  ได้เลย

ซึ่งตรงนี้มีส่วนสำคัญนะคะ เพราะต่างชาติเล็งเห็นว่าประเทศไทยมีฐานะดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่ได้เป็นประเทศยากจนหรือด้อยพัฒนาอีกต่อไป ฟังดูเป็นเรื่องน่าชื่นใจ แต่นั่นก็หมายความว่ามูลนิธิและองค์กรต่าง ๆ ที่เคยได้รับเงินช่วยเหลือจากต่างประเทศ ก็ถูกลดเงินช่วยเหลือและสนับสนุนจากต่างประเทศลง และต้องหันมาพึ่งพาการรับบริจาคจากคนในประเทศมากขึ้น เรียกว่าต้องพึ่งพาตัวเองกันมากขึ้นค่ะ การจัดระบบระเบียบขององค์กรและมูลมิธิต่าง ๆ ให้ผู้สนับสนุนไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ ได้เห็นภาพที่ชัดเจน สะดวก ง่ายดาย และโปร่งใส จึงมีความสำคัญมากต่อการตัดสินใจนั้น ๆ

และในงานนี้ ก็ยังได้สาวสวยคนเก่ง อย่าง @goople คุณปภาดา อมรนุรัตน์กุลมาบรรยาย “การตลาดออนไลน์สา หรับองคก์รเพื่อสังคมจำเป็นอย่างไร?” อีกด้วย..

 photo 2013-11-08144135_zps92ac9ec1.jpg

คิดถึงการทำดี ทำบุญ บริจาค อยากช่วยเหลือสังคม หรือแม้แต่อยากทำบุญวันคล้ายวันเกิด .. ลองแวะเวียนเข้าไปดู  http://thaigiving.org/ และ/หรือ https://www.facebook.com/thaigiving.org นะคะ มีอะไร “ดี ๆ “รอคุณอยู่เยอะเลย เพราะการให้ของคุณ จะมีความหมายมากที่สุดที่นี่ค่ะ =)  “Where your giving means the most”

 photo 2013-11-08133618_zps33d134ca.jpg