สิ่งหนึ่งที่เป็นยอดปรารถนาของพ่อแม่ทุกคน นอกจากการที่ลูกเติบโตเป็นคนดี จิตใจแจ่มใส ร่างกายแข็งแรงก็คือ.. ความฉลาด
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเกิดไล่เลี่ยกัน ก็มักแอบเป็นกังวลอยู่ลึก ๆ หากลูกน้อยสุดที่รักมีพัฒนาการหรือการเรียนรู้ช้ากว่าหรือไม่ไวเท่าเด็กคนอื่น
แต่จริง ๆ แล้วนั้น เรื่องของสมองและการเรียนรู้ เราสามารถ”เสริมสร้าง”ได้จริงหรือ หรือเป็นสิ่งที่ฝังและกำหนดมากับ DNA.. ไปดูกันค่ะ
 photo _MG_0835_zps9a9aef20.jpg

การเรียนรู้เกิดขึ้นที่สมอง และสมองที่ดีไม่ได้อยู่ที่ขนาด หากแต่อยู่ที่การพัฒนาและเชื่อมโยงกันของใยประสาทในสมอง ก่อให้เกิดความโยงใยของสื่อประสาทที่ครอบคลุมและทั่วถึง ทำให้เด็กคิดได้ฉับไว เรียนรู้ได้มากมายและหลากหลาย แต่เราจะทำยังไงล่ะ ให้การพัฒนาสมองของลูกน้อย เป็นไปอย่างเพิ่มพูนแต่ก็ไม่ยัดเยียด.. ไม่ยากเลยค่ะ
 photo _MG_1029_zpsa97b5e8b.jpg

สมองนั้น มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลานับตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เริ่มจากโภชนาการที่ดี ผ่านการเรียนรู้และการกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสมตามแต่ละช่วงวัยเพื่อพัฒนาสมอง 5 ขั้นตอนได้แก่
1. การสร้างพื้นฐานอารมณ์
2. ส่งเสริมประสาทและการเคลื่อนไหว
3. การเรียนรู้ตัวเอง
4. การเรียนรู้ผู้อื่น
5. การส่งเสริมกระบวนการรู้คิดเพิ่มศักยภาพสติปัญญาและการคิดวิเคราะห์
ซึ่งขั้นตอนต่าง ๆ เหล่านี้ จะช่วยให้สมองพัฒนาได้อย่างดี เตรียมพร้อมสำหรับการเรียนรู้ที่จะเกิดขึ้นเป็นลำดับต่อ ๆ ไป
 photo _MG_0900_zps4d403d7d.jpg

อาจารย์ดร.วสุนันท์ ชุ่มเชื้อ อาจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล
กล่าวย้ำว่า “กระบวนการรู้คิดไม่ใช่เรื่องของไอคิว แต่เป็นกระบวนการคิดที่พ่อแม่ส่งเสริมได้ จากอาหารที่เด็กต้องได้รับโภชนาการที่มีคุณค่าอย่างครบถ้วน และกิจกรรมกระตุ้นพัฒนาการ”
 photo _MG_0981_zpsfa29a30c.jpg

“รู้คิด” แล้วยังไงต่อ?
พ่อแม่หลายคนมักเป็นกังวลว่า สังคมสมัยนี้”อยู่ยาก”ขึ้นทุกที เต็มไปด้วยสิ่งยั่วยุต่าง ๆ มากมาย อยากได้-อยากมี-อยากเป็น และอดทนรอไม่ได้ ซึ่งความฉลาดเพียงอย่างเดียวนั้น หากไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี ไม่รู้จักแยกแยะถูก-ผิด คงไม่อาจทำให้ลูกน้อยอยู่รอดปลอดภัยในสังคมทุกวันนี้ได้
 photo _MG_1155_zps86ddc993.jpg

กระบวนการรู้คิด (Executive Function) เป็นทักษะ 5 อย่างที่สามารถสร้างขึ้นได้ เริ่มจาก 1) การพัฒนาไอคิวเพื่อการจดจำที่ดี 2) การรู้จักยับยั้งชั่งใจ 3) การรู้เวลาและหน้าที่สามารถเปลี่ยนกิจกรรมหนึ่งไปทำอีกกิจกรรมหนึ่งได้โดยไม่มีข้อติดขัด 4) มีความตั้งใจจดจ่อในสิ่งที่ทำ และ 5) รู้จักการวางแผนและการจัดการ
 photo _MG_1064_zps90733f8e.jpg

จะเห็นได้ว่า “รู้คิด” เป็นสิ่งต้องสอน ต้องเรียนรู้ เหมือนวิชา ๆ หนึ่ง เหมือนเลข เหมือนภาษา อย่าหวังแต่ว่าเมื่อเด็กโตแล้วจะรู้ได้เอง ถ้าไม่สอน ไม่บอกให้เด็กได้รู้ พ่อแม่ไม่ทำเป็นตัวอย่าง เด็กก็จะไม่รู้ว่าสิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด อะไรคือกาละเทศะ อะไรคือสิ่งที่เหมาะสม ทั้ง ๆ ที่การกระบวนการรู้คิดนี้ จะเป็นภูมิคุ้มกันชีวิตชั้นดีให้แก่ลูกรัก

เพราะเมื่อเด็กรู้คิด มีสติและปัญญา ได้รับโภชนาการที่เหมาะสม และกิจกรรมกระตุ้นพัฒนาการตามช่วงวัย ก็จะเติบโตเป็นเด็กที่สุขพร้อมทั้งกาย ใจ ปัญญา เกิดการเรียนรู้เชิงบวกและเสริมทักษะชีวิตให้เด็กมีกระบวนการรู้คิดซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันชีวิตให้เขาเมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต่อไปนั่นเอง
 photo _MG_0868_zpse0241a4f.jpg

การพัฒนาสมอง และร่างกาย ย่อมเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นควบคู่กันผ่านทางโภนาการ อันที่จริงแล้ว “อาหารสมอง”ที่สามารถเสริมสร้างพลังสมองได้นั้น ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เลย เป็นสิ่งที่เราเองก็เรียนรู้มาตั้งแต่ยังเด็กทั้งสิ้น ได้แก่ สุดยอดสารอาหารทั้ง 5 อย่าง คือ
1. กรดไขมันดีเอชเอ
2. โอเมก้า 3 6 9
3. วิตามินบี 12 วิตามินบี 6
4. ไอโอดีน
5. ธาตุเหล็กและแร่ธาตุอื่นๆ ได้แก่ แคลเซียม วิตามินเอ ซี อี วิตามินบี 1 และบี 2 รวมทั้งโฟเลตและแพนโทเทนิก
 photo _MG_0812_zps8b2779e4.jpg

แน่นอนว่าในอาหารทั้ง 5 หมู่ย่อมมีสารอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ และแน่นอนอีกเช่นกันว่าในยุคปัจจุบัน การรับประทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ และได้สารอาหารทุกอย่างที่กล่าวมาย่อมเป็นไปได้ยาก Foremost School Smart มี DHA 5 เท่าจึงเป็นคำตอบหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์ของพ่อแม่ยุคปัจจุบันนี้ได้ เพราะการดื่มนม ให้ได้มากกว่าความสูง การส่งเสริมให้ลูกดื่มนมทุกวันชเป็นอาหารเสริมพลังสมองนั้น จึงเป็นทางเลือกสำหรับครอบครัวยุคใหม่
 photo _MG_0822_zps5214499a.jpg

นอกจากนี้ โฟร์โมสต์ยังจัดทำคู่มือ ‘5 Steps การเรียนรู้สู่พลังสมองลูก’ เพื่อเผยแพร่ความรู้ที่เป็นประโยชน์ในเรื่องความสำคัญของโภชนาการ 5 อย่างที่ช่วยเสริมสร้างพลังสมองให้สามารถเรียนรู้ได้อย่างไม่สิ้นสุด โดยเน้นให้เห็นถึงเคล็ดลับสำคัญสร้างพลังสมองลูก 5 ด้านและHOW TO สู่การพัฒนาสมองเด็กในแต่ละช่วงวัย เพื่อส่งเสริมกระบวนการรู้คิดซึ่งเป็นทักษะที่ควรฝึกให้เกิดขึ้นสำหรับลูกรัก เพื่อที่เขาจะได้เติบใหญ่เป็นผู้ใหญ่ที่รู้เท่าทัน และสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็งของโลกยุคปัจจุบันและอนาคตได้
 photo _MG_1092_zps856e9017.jpg

สำหรับผู้สนใจสามารถdownloadคู่มือ ‘5 Steps การเรียนรู้สู่พลังสมองลูก’ ได้ฟรี ที่ https://www.facebook.com/ForemostMomTalk เลยค่ะ =) photo _MG_0768_zpsb19a5b9c.jpg