อันว่าด้วยข่าว CNN และทะเลบัวแดงนี้ แรกสุดเห็นเป็นข่าวตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาที่ผ่านมา ว่า “ซีเอ็นเอ็น” ยก “บึงหนองหาน” อันดับ 2 ทะเลสาบแปลกที่สุดในโลก! บ้าง สื่อนอกยก ทะเลสาบหนองหาน สวย-แปลกที่สุดอันดับ2ของโลก.. บ้าง ก็เคยแกะรอยไปดูลิ้งก์ข่าวต้นฉบับในCNN พบว่าไม่ได้เป็นดังว่า แต่ก็ไม่ใคร่อยากไปขวางทางปืนใครนัก คิดเสียว่าเข้าใจผิดกันนิดหน่อย เดี๋ยวก็คงเลือนหายตามกระแสลมกันไปเอง เลยปล่อยปลิวไปจากสมอง
การณ์กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น กลายเป็นว่าทางจังหวัดอุดรธานีออกมาแสดงความชื่นมื่น เตรียมโหมพัฒนาเที่ยวทะเลบัวแดงหลังCNN ยกให้เป็นทะเลสาบแปลกติดอันดับ 2 ของโลก.. เรียกได้ว่าเรื่องราวชักจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่โต.. ก็รู้สึกว่าไม่น่าจะปล่อยความเข้าใจผิดให้เลยเถิดไปมากกว่านี้ จึงต้องขอออกมาทักท้วงและชี้แจงความจริงเสียหน่อย

ออกตัวไว้ก่อนว่าการพัฒนาทะเลบัวแดงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปนั้น – เห็นด้วย ส่วนตัวเองก็เคยไปเยือนทะเลบัวแดงด้วยตัวเองมาแล้ว มีความสวยงามดังว่า ควรค่าแก่การประชาสัมพันธ์ให้เลื่องลือระบือไกลไปในสากลโลก ตรงนี้ไม่มีประเด็นแต่อย่างใด..
ประเด็นที่ต้องการสื่อมีเพียงว่า ควรจะพัฒนาและโฆษณาประชาสัมพันธ์ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นจริง

ความเข้าใจผิด  CNN “ไม่ได้” ยกให้ทะเลบัวแดง สวย-แปลกที่สุดอันดับ 2 ของโลก
เรื่องจริง
1. CNN ลงบทความ “World’s Strangest Lakes” โดยอ้างอิงมาจาก Travel + Leisure Travel Guides

2. บทความนี้ลงในเว็บไซต์ CNN เมื่อ July 10, 2014 โดยคุณMatt Bell จาก Travel + Leisure (นั่นแหละ)
อ้างอิง http://edition.cnn.com/2014/07/09/travel/worlds-strangest-lakes/
LakeNH1

3. บทความต้นฉบับลงในเว็บไซต์ Travel + Leisure Travel Guides ตั้งแต่ April 2014
ไม่ทราบด้วยเหตุผลกลใดว่าทำไมถึงมี July 2012 ด้วย เพราะเมื่อเข้าไปดูใน TOC แล้วก็พบว่าอยู่ใน magazine table of contents – april-2014
อ้างอิง http://www.travelandleisure.com/articles/worlds-strangest-lakes/1
LakeNH2

4. ชื่อของบทความคือ “World’s Strangest Lakes” เป็นการ“รวบรวม”ทะเลสาบทที่แปลกที่สุดในโลก 15 แห่ง ไม่ได้เป็น“จัดอันดับ” ตามที่เข้าใจกันผิด ๆ แต่อย่างใด

ดูกันจะ ๆ จาก http://www.travelandleisure.com/articles/worlds-strangest-lakes/3 ก็ได้ ว่าทะเลสาบหนองหานอยู่ลิงก์ 3 of 17 ด้วยซ้ำ บ่งบอกชัดเจนว่าคือการจัดเรียงหน้าสไลด์
LakeNH3

5. อ้างอิงบทความลักษณะคล้ายกัน เช่น Best Brunch Buffets in America ทั้งหมดมี 11 แห่ง และเป็นเพียงการรวบรวม ไม่ได้เป็นการจัดอันดับเช่นกัน
อ้างอิง http://www.travelandleisure.com/articles/best-brunch-buffets-in-america/1
LakeNH4

หรืออย่าง World’s Coolest Bazaars ตลาดจตุจักรของไทยก็ถูกรวบรวมไว้ด้วยเช่นกัน หวังว่าจากนี้จะไม่กลายเป็นว่าตลาดจตุจักรถูกยกย่องให้เป็นตลาดสุดแนวอันดับ 9 ของโลกนะ (-_-‘ )
อ้างอิง http://www.travelandleisure.com/articles/worlds-coolest-bazaars/9
LakeNH5

6. อ้าว แล้วอย่างไหนล่ะ ถึงจะเป็นการจัดอันดับจริง ๆ ???
แจ่มแจ้งตามนี้เลยจ้ะ เช่นในบทความ World’s Best Hotels โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นโรงแรมที่ดีที่สุดลำดับที่ 28 ของโลก โดยมีการใส่ลำดับที่ได้รับในหัวข้ออย่างชัดเจนว่า No. 28 Dhara Dhevi Chiang Mai, Thailand อีกทั้งยังมีการระบุคะแนนที่ได้รับอีกด้วย -> Score: 94.67
อ้างอิง http://www.travelandleisure.com/articles/worlds-best-hotels-2014/29LakeNH6

ด้วยเหตุผลและหลักฐานทั้งหมดนี้ที่ยกมาเป็นข้อ ๆ และเขียนให้เข้าใจง่ายอย่างที่สุดแล้ว โปรดเผยแพร่เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องว่า.. ทะเลบัวแดงเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก รวบรวมโดย Travel + Leisure Travel Guides มิใช่ CNN ยกย่องให้ทะเลสาบบัวแดงสวยแปลกอับดับสองของโลก แต่อย่างใด.. เทอญ

และขอเน้นย้ำอีกครั้งว่าจุดประสงค์ของบล็อกนี้เพื่อเผยแพร่ความเข้าใจที่ถูกต้อง ไม่อยากให้ความเข้าใจผิดเลยเถิดไปมากกว่านี้ และมิได้มีเจตนาคัดค้านหรือไม่ได้เห็นว่าทะเลสาบบัวแดงไม่แปลก ไม่สวยงามควรค่าแต่อย่างใด.. เพราะอย่างที่ย้ำไปตอนต้นแล้วว่าไปเยือนมาแล้ว แล้วก็เห็นว่าทะเลบัวแดงนั้นสวยงามอร่ามตาดีมาก ควรค่าแก่การส่งเสริมให้เป็นที่เลื่องลือยิ่ง ๆ ขึ้นไป.. ขอบคุณค่ะ ( ^_^ )
2014-01-21 10.12.05