#สงกรานต์ไม่ใช่ปีใหม่ไทย .. งงเด้ งงเด้..
“เดือนสิบเอ็ดน้ำนอง เดือนสิบสองน้ำทรง เดือนอ้าย เดือนยี่ น้ำก็รี่ไหลลง” คุ้นกับเพลงนี้กันไหมคะ แล้วเคยสงสัยไหม ว่าในเมื่อ “วันเพ็ญเดือนสิบสอง” คือวันลอยกระทงซึ่งมักจะอยู่ในราวเดือนพฤศจิกายน ฉะนั้นเดือนอ้ายก็คือเดือนธันวาคม แล้วทำไมวันสงกรานต์ที่เราถือว่าปีใหม่ไทย ถึงมาอยู่อะไรเดือนเมษายนนู่นนนนน เรื่องนี้มีคำตอบค่ะ

เรื่องนี้ต้องอธิบายสามเรื่องค่ะ
อย่างแรก ต้องเข้าใจก่อนว่าในอดีต ไม่ว่าจะเป็นภูมิภาคอุษาคเนย์นี้ หรือที่ใดในโลก ชีวิตคนโบราณผูกพันอยู่กับการเพาะปลูกมาก จะมีกินหรือไม่มีกิน ก็ช่วงการเก็บเกี่ยวหรือ ฤดูharvest นี่แหละ มนุษย์เราจึงมักถือวันเปลี่ยนปีเอาตามการเก็บเกี่ยว ขึ้นปีใหม่เดิมจึงอยู่หลังฤดูน้ำหลาก เป็นสัญญาณเริ่มการเพาะปลูกได้ ซึ่งก็คือเดือนอ้าย ต่อมาเมื่อเรารับอารยธรรมอินเดียมากขึ้น เราจึงเปลี่ยนมานับปีใหม่ไทยในราวเดือนเมษายนตามปฏิทินสุริยคติแบบอินเดีย เพราะเป็นการเปลี่ยนผ่านจากราศีมีนสู่ราศีเมษ ตามแนวทางของสุริยคติ ตรงกับช่วงฤดูเก็บเกี่ยว ซึ่งก็คือราวเดือนสงกรานต์นั่นเอง

เรื่องที่สอง วันตรุษไทยซึ่งตรงกับขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 นั้นคือการเปลี่ยนปีตามปีนักษัตร (ชวด ฉลู ขาล เถาะ ฯ นั้นแล) อันที่จริงก็อยู่ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงสงกรานต์อยู่เหมือนกัน 

แล้วสงกรานต์คืออะไร?? สงกรานต์คือการเปลี่ยนจุลศักราชค่ะ (คุ้น ๆ เหมือนเคยเรียนกันมาเนอะ จุลศักราช) ซึ่งแต่เดิม ไทยเราใช้จุลศักราชเป็นหลัก และนับปีใหม่เมื่อถึงวันเถลิกศกด้วย ไม่ใช่วันสงกรานต์
อันที่จริงวันที่ 13 – 14 – 15 เมษายนก็ไม่ได้ตรงกับ “วันมหาสงกรานต์” “วันเนา” และ “วันเถลิกศก”เสียทีเดียว แต่ปล่อยให้เป็นเรื่องของทางโหรเราดีกว่าค่ะ ชาวบ้านอย่างเรา ๆ ทราบแค่นี้ก็งงจะแย่แล้ว ใครสนใจ อ่านได้ที่ https://th.wikipedia.org/wiki/สงกรานต์

ส่วนปี๋ใหม่เมืองอันเป็นประเพณีล้านนา และสงกรานต์อื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ เป็นวัฒนธรรมท้องถิ่น จึงดีงามตามแต่จะยึดถือกันค่ะ เพียงแต่ให้ทราบไว้ว่าสงกรานต์เป็นวัฒนธรรม(ร่วม)ไทยในภูมิภาคนี้ แต่ปัจจุบัน สงกรานต์ไม่ใช่ปีใหม่ไทย

#รู้ไว้ใช่ว่า
– วันที่ 1 เมษายน ถูกกำหนดเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยแทนวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 เมื่อ พ.ศ. 2432 ในสมัยรัชกาล 5
– มีการเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่จาก 1 เมษายน เป็น วันที่ 1 มกราคม เมื่อปี 2483 ในสมัยจอมพลป. และรัชกาลที่8

ส่วนในเรื่องของ #ไม่มีนางสงกรานต์ชื่อนางกาฬกิณีเทวี อันนี้อธิบายง่ายในภาพเดียว
ตามนี้เลยค่ะ

ทราบตามนี้แล้ว ก็ขอสวัสดีวันเถลิงศกใหม่ตามจุลศักราช(ล่วงหน้า)นะคะ
สวัสดีวันมหาสงกรานต์ วันที่13 เมษายน 2560ค่ะ ^_^