เมื่อวันที่ 13.09.12 ที่ผ่านมา Sansiri ได้เปิดตัวนิทรรศการ SEAT HAPPENS ในช่วงระหว่างวันที่ 14-25 กันยายนนี้ ที่ TCDC ชั้น 6 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม
SEAT HAPPENS เป็นโปรเจ็ค “When Creativity Breaks Boundaries …SEAT HAPPENS” ถอดรหัสการใช้ชีวิตของคนในสังคม   ผ่าน 5 โจทย์ชีวิตจริงที่สอดคล้องกับเทรนด์การอยู่อาศัยในปัจจุบัน สร้างสรรค์เป็น 5 ผลงาน “ที่นั่ง” ที่สะท้อนความเป็นตัวตนของแต่ละคนโดยฝีมือการออกแบบของทีม Sansiri Design Solution (DSD)

คุณอภิชาติ จูตระกูล แห่งแสนสิริ มีความเห็นว่าวิถีชีวิตของคนเมืองในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในทิศทางเดียวกับที่ความต้องการในด้านต่างๆ ก็มีการปรับเปลี่ยนไปตามบริบทโดยรอบเช่นเดียวกัน รวมทั้งความต้องการในด้านที่อยู่อาศัยก็เป็นอีกปัจจัยพื้นฐานของคนในสังคมที่ไม่สามารถปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้
นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ยังมีรายละเอียดที่ค่อนข้างลึกซึ้ง ดังนั้นการตอบสนองในรายละเอียดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งแสนสิริได้ตระหนักถึงประเด็นดังกล่าว จึงได้สร้างสรรค์โจทย์ท้าทายความคิดใหม่ๆ เพื่อให้ทีม Sansiri Design Solution (DSD) หรือ แผนกนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้ลับคมความคิดเพื่อการพัฒนาเนื้องานที่ฉีกกรอบ แต่ลงตัวต่อความต้องการที่เปลี่ยนไป ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เป็นคนเมืองเหมือนกัน แต่มีความต้องการไม่เหมือนกัน..
แสนสิริ เลือกคนเมืองที่เป็นคนรุ่นใหม่ 5 คน ทำการเจาะลึกถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของทั้ง  5 คนนั้น นำความต้องการรวมถึงความเป็นตัวตนของแต่ละคน มาถอดรหัสเพื่อค้นหา “Space” ของทั้ง 5 ตัวตน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ใช้ไลฟ์สไตล์ภายในที่อยู่อาศัย หรือ “บ้าน” ของตนเอง จากนั้นได้นำ “Space” ของคนทั้ง 5 มาสะท้อนให้เป็นรูปธรรมผ่านการออกแบบ “ที่นั่ง (Seat)” ที่โคลนนิ่งความเป็นตัวตนของโจทย์ ในทุกมิติการใช้ชีวิต

สิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อมองอย่างผิวเผินอาจจะเหมือนแค่ “เก้าอี้” แต่จริงๆแล้วคือ  “Space” เป็นมากกว่าเครื่องเรือนที่ไว้รองรับสรีระขณะนั่ง..
ชิ้นแรกเป็นโจทย์จากตัวแทนของเทรนด์การอยู่อาศัยในแบบ Cool & Clam Individualist คือ คุณสุชน ศรุตชินวร  Managing Director ของ BeLLed Advertising Agency
การออกแบบเน้นความบาง โฉบเฉี่ยว วางอยู่บนขาเหล็กเอียงท้าทายแรงโน้มถ่วง สื่อให้เห็นถึงความแรงและเร็ว ให้รู้สึกอิสระ และภาคภูมิใจไม่ต่างไปจากทุกครั้งที่ได้โลดแล่นไปกับ Ducati มีความโดดเด่นด้วยโครงสร้างเหล็กไขว้สีแดง สะท้อนเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Ducati คันโปรดที่เจ้าของชื่นชอบ เน้นวัสดุที่มีความดิบอย่างหนังสีดำผิวธรรมชาติ ที่สะท้อนเสน่ห์ในแบบGarage เดินตะเข็บด้วยด้ายสีแดงเส้นใหญ่ สื่อถึงผู้ชายยุคใหม่ที่รักอิสระ ชัดเจนในความเป็นผู้ชายในทุกรายละเอียด

The Spontaneous Socialiser เทรนด์ที่ได้คุณเกรียงศักดิ์ จิวานันต์ Entrepreneur ผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของ “หิน” จนวันนี้ก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจนำเข้าหิน Stone & Style มาเป็นโจทย์เพื่อถอดรหัสการใช้ชีวิต  เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตคนเมืองที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ใช้สอย ทีมจึงเลือกดีไซน์ ที่นั่งในแบบ Stool หินรูปโค้งหลากสี 5 ตัว ที่สามารถนำมาวางต่อกันเป็น Bench ใหญ่ได้ตามต้องการ และด้วยความเป็นพนักพิงรูปตัว S ช่วยเพิ่มฟังก์ชั่นในการนั่งให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น สามารถเห็นหน้าคู่สนทนาได้ด้วย และเส้นสายที่โค้งมนทำให้เกิดความต่อเนื่อง เมื่อนำมาวางเรียงกัน ทั้งยังสามารถที่จะปรับรูปแบบการวางให้เป็นรูปแบบที่เจ้าของต้องการได้อย่างอิสระ และสามารถใช้ได้ทั้ง Outdoor และ Indoor

“Seat” ที่รองรับได้ทุกอิริยาบท..
The Digital Creative เทรนด์ที่ได้ครีเอทีฟฝีมือดีอย่างคุณกนกวรรณ แก้ววานิช Creative Group Head จาก SOHO Square มาเป็นโจทย์ในไลฟ์สไตล์ดังกล่าว โดยคนในกลุ่มนี้มีต้นทุนทางความคิดสูง ใช้ชีวิตแบบฉีกแบบแผนสังคม และใช้ความทันสมัยของเทคโนโลยีเข้ามาสร้างอิสรภาพในการดำรงชีวิต ดังนั้น Space ของคนกลุ่มนี้จึงต้องเป็นที่ที่ช่วยให้สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีศักยภาพ โดยไม่ยึดติดกับรูปแบบการดำเนินชีวิตเดิมๆ ขอเพียงแค่ Space นั้น เหมาะกับความเป็นตัวตนก็เพียงพอ
“Seat” ที่ออกมา จึงเป็นการนำ Bean Bag มาผสมผสานกับที่นั่งแบบ Lounge Chair เกิดเป็นที่นั่งรูปแบบใหม่ ด้วยการนำ Bean Bag หลายๆ ชิ้น ที่คำนวณปริมาณเมล็ด Bean ไว้อย่างพอเหมาะ มาเย็บต่อกัน จึงสามารถรองรับทุกสัดส่วนในทุกครั้งที่เกิดการเคลื่อนไหวบน “ที่นั่ง” ชิ้นนี้ ที่ยังคงความเป็นรูปฟอร์มของตัวเธอและสามารถสื่อถึงความเป็น Signature ของเจ้าของอย่างชัดเจน

เทรนด์ต่อมาคือ Metro-Feminine ที่สะท้อนการใช้ชีวิตของผู้หญิงยุคใหม่ ที่ก้าวหน้าด้านการงาน ไม่ละเลยที่จะเนรมิตความสุขทุกรูปแบบให้แก่ตนเอง ที่สะท้อนผ่านชีวิตของคุณศศิมา อิศรางกูร ณ อยุธยา Business Development จาก Index Creative Village เธอต้องการ Space ที่ต้องพร้อมเพื่อมอบความสุขในรูปแบบที่ต้องการ เพื่อคลายความเครียดจากงานที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน  และมักจะมีสัตว์เลี้ยงไว้คอยสร้างความเพลิดเพลินและเป็นเพื่อนยามพักผ่อน
จึงออกมาเป็นที่นั่งในแบบ Daybed แบบ Modern Vintage ที่มีพนักพิงที่หรูหราสะท้อนถึงพลังของหญิงยุคใหม่ บุด้วยผ้าชั้นดีหลากสีหลากแบบจาก Pasaya นำมาเย็บต่อกัน ดูแทบไม่รู้เลยว่าเป็นเศษผ้าล้วนๆ ทาง DND แอบหยอดไว้ว่าเศษผ้าเนื้อดีจาก Pasaya นี้ยังเป็นวัตถุดิบในงานออกแบบโปรเจ็คต่อไปของ DSD อีกด้วย
และยังมีการติดตั้ง Dock เพื่อใช้เชื่อมต่อ iPhone หรือ iPod พร้อมทั้งฝังลำโพงไว้บริเวณพนักพิงอย่างกลมกลืน ตัดความรุงรังในการวางลำโพงและสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อีกด้วย
อีกทั้งที่ตอนปลายของ Daybed มี Space ที่ถูกวัดสัดส่วนให้พอดีสำหรับสัตว์เลี้ยง ทั้งยังเป็นวัสดุที่สามารถถอดและทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องกังวลเมื่อสัตว์เลี้ยงทำเปื้อน และสามารถนำหมอนมาปิดได้ หากต้องใช้ที่นั่งแบบเต็มตัว

เทรน์ดสุดท้ายคือ Nurturing Dad ที่มีคุณพิชิต วีรังคบุตร Exhibition & Event Director จาก TCDC เป็นโจทย์ให้ทีมได้เจาะลึกถึงความต้องการ และพบว่าพ่อแม่ยุคใหม่ต้องการที่จะมี Interaction กับลูก และลดทอนบทบาทของเทคโนโลยีที่ปัจจุบันมีส่วนในการตัดขาด Human Interaction อย่างมาก ดังนั้น Space ในฝันของเขาจึงต้องเป็นที่ที่เขากับลูกได้ใช้เวลาใกล้ชิดกัน มีการทำกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกันได้
งานที่ออกมา จึงเป็นที่นั่งทรงกลมทำจากหวายนับหมื่นเส้นทักทอต่อสานให้ดูเป็นธรรมชาติและเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นเหมือน “รังนก”  ที่ได้แรงบันดาลใจจาก “เด็ก” ที่มักชอบเล่นสร้าง “บ้าน” จากสิ่งของต่างๆ รอบตัว เพื่อมุดเข้าไปหลบใน Space ส่วนตัวเพื่อความรู้สึกที่อบอุ่นและปลอดภัย เป็นทั้ง “ที่นั่ง” และ “ที่เล่น” ที่รวมอยู่ในที่เดียวกัน เพิ่มความสนุกและเพลิดเพลิน ผ่านความเคลื่อนไหวที่เรียบง่ายด้วยขาโยก  และที่นั่งยังมีความใหญ่พอเพื่อให้ทั้งเขาและลูกเข้าไปมี interactionร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเล่นเกมส์ ซ่อนหา หรืออ่านหนังสือ ใน Space ที่สร้างขึ้นเพื่อคนทั้งคู่  และสามารถเติบโตไปด้วยกัน.. งานชิ้นนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจของคุณพ่อคุณแม่หลายคนนะคะ = )

อาหารในงานมาจาก Greyhound Cafe Catering Service ค่ะ

ใครที่สนใจนิทรรศการ “When Creativity Breaks Boundaries …SEAT HAPPENS” นี้
ยังสามารถไปชมกันได้ที่ TCDC ชั้น 6 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม จนถึง 25 กันยายนนี้นะคะ

โลกปัจจุบันนี้ งานดีไซน์มีบทบาทอย่างมากต่อการตัดสินใจของผู้อุปโภค/บริโภค
ไม่เพียงแต่การดีไซน์ที่เกิดขึ้นกับตัวสินค้าเท่านั้น มีการใช้งานดีไซน์เข้ามาแก้ไขปัญหาทางธุรกิจได้ โดยวางแผนการออกแบบ”ความรู้สึก”ที่ผู้อุปโภค/บริโภคจะได้รับจากการใช้บริการ พบเห็นได้อย่างมากในธุรกิจที่พักอาศัย ร้านอาหาร หรือสายการบิน.. เรียกว่านอกเหนือจากอายตนะทั้ง 5 แล้ว โลกธุรกิจทุกวันนี้พยายามinceptionหยั่งลึกกันถึงจิตใจทีเดียว.. คงจะต้องติดตามดูกันต่อไปค่ะ ว่าโปรเจ็คต่อไปของทีม Sansiri Design Solution จะมาเทรนด์อะไรมานำเสนออีก มาติดตามด้วยกันนะคะ = )