มะเร็ง.. โรคร้ายอันเป็นที่หวั่นเกรงของผู้คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ของมะเร็งในผู้หญิงไทย รองมาจากมะเร็งเต้านมเท่านั้น อัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกของสตรีไทยยังมากถึงวันละ 14 คน!!!
ฟังดูน่ากลัวใช่ไหมล่ะคะ แค่คำว่า“มะเร็ง” คำเดียวสั้น ๆ ก็น่ากลัวพอแล้ว อัตราผู้เสียชีวิตยังสูงอีกด้วย.. แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ข่าวดีก็คือว่ามะเร็งปากมดลูก สามารถรักษาให้หายได้ หากตรวจพบตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือตั้งแต่ยังไม่พัฒนาเป็นมะเร็ง..
อ้าว แล้วจะตรวจได้ยังไงล่ะ ไปหาหมอตรวจภายในก็.. อาย.. นะ กลัวเจ็บด้วย (>_< )
หรือบางคนก็คิดว่าฉัน(กับน้องสาว)สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ไม่เคยมีความผิดปรกติ ตกขาว เลือดออกหรืออะไร ไม่ต้องตรวจหรอก เปลืองเงินเปล่า ๆ ..

ความคิดเช่นนี้.. ผิดมหันต์ค่ะ!!!

เรามาทำความรู้จักกับมะเร็งปากมดลูกกันก่อนค่ะ จะได้”รู้เขารู้เรา” อย่างที่เรียกว่า Know Thy Enemy ไงคะ =)

มะเร็งปากมดลูก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสHPV จากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อHPVมาก.. ถามว่าทำไม คำตอบก็คือในหญิงที่อายุต่ำกว่า 20 ปีนั้น มดลูกและอวัยวะสืบพันธ์ต่าง ๆ ยังไม่พัฒนาเต็มที่ จะมีซอกหลืบภายในมากมายที่เชื้อไวรัสHPV จะไปแทรกฝังตัวเป็นระเบิดเวลาอยู่ได้ง่ายกว่า
จริง ๆ แล้ว HPV ไม่ใช่ไวรัสแปลกหน้าเลย มีผู้หญิงกว่า50-80% ที่เคยติดเชื้อHPV นี้กันมาแล้วทั้งนั้น ถึงแม้จะมีคู่นอนเพียงคนเดียวก็ตาม เรียกได้ว่าเรา ๆ ท่าน ๆ ที่เป็นผู้หญิง อาจจะเคยติดเชื้อไวรัสHPV มาแล้วก็ได้..
hpv_virus_in_women3
<โฉมหน้าเชื้อไวรัสHPV ขอบคุณภาพจาก http://hpvvirusinwomen.com/ >

อ้าว.. โอกาสติดเชื้อสูงตั้ง 50-80% แล้วมันหายไปไหนหมดล่ะ.. คำตอบก็คือว่า 90%ของการติดเชื้อ ระบบภูมิคุ้มกันที่แสนชาญฉลาดของร่างกายเราจะสามารถกำจัดเองได้ เก่งไหมล่ะ..

ว้าว.. ถ้างั้นก็ไม่ต้องห่วงเรื่องมะเร็งปากมะลูกแล้วสิ ถ้าระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเราฉลาดขนาดเนี้ยะ..
เดี๋ยวก่อนนนนน.. อย่าลืมอีก 10% ที่เหลือสิคะ..
เจ้า10% ที่เหลือเนี่ยแหละ ที่มันจะกลายเป็นการติดเชื้อแบบฝังแน่นต่อไป แล้วมันก็เหมือนระเบิดเวลาอย่างที่บอก คอยซุ่มรอจนกว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเซลล์บริเวณปากมดลูกจนเป็นมะเร็งในที่สุด.. ซึ่งระยะเวลาการซุ่มโจมตีของเชื้อไวรัสHPV ที่ฝังแน่นแล้วเนี่ย.. มัน-อึด-มาก!!! กินเวลาตั้งแต่ 5-15 ปีด้วยซ้ำ เรียกได้ว่าบางทีรับเชื้อมาตั้งแต่วัยรุ่น มาออกอาการเอาตอนทำงานแล้วก็มี.. เหวอไหมล่ะ
แล้วช่วงปี ๆ ที่ติดเชื้อไวรัสHPV ตอนที่มันกัดกินเราอยู่ข้างในก่อนเป็นมะเร็งเนี่ย จะไม่มีความผิดปรกติใด ๆ ให้เห็นเลยนะคะ ไม่มีเลือดออก ไม่มีตกขาว.. จนกว่าจะกลายเป็นมะเร็งลุกลามแล้วเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบจริง ๆ

เชื้อไวรัสHPV นี่ก็มีหลายสายพันธุ์มากกกกก บางสายพันธุ์ก็ฤทธิ์มาก บางสายพันธุ์ก็ฤทธิ์น้อย อย่างที่เราเห็นในข่าวหรือผ่านหูผ่านตากันมาว่ามีกลุ่มเสี่ยงสูง กับกลุ่มเสี่ยงต่ำ แน่นอนว่ากลุ่มเสี่ยงสูงก็คือกลุ่มที่ทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกนั่นเอง..2013-09-03 14.34.09

อย่างที่ได้เล่าไปตอนต้นแล้วว่าเชื้อไวรัสHPV ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก.. ฉะนั้น ถ้าไม่มีเชื้อไวรัสHPV ก็จะไม่เป็นมะเร็งปากมดลูก จึงเกิดแนวทางใหม่ในการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกขึ้นมา คือการตรวจหาเชื้อไวรัสHPV ที่เป็นตัวการซะเลย..
ซึ่งหากเราตรวจพบได้ตั้งแต่ตอนที่มันยังเป็นเชื้อไวรัสHPV เนี่ย การรักษาสามารถกระทำได้ง่าย ค่าใช้จ่ายน้อย มีโอกาสหายจากโรคสูง.. ฉะนั้นแล้วจึงเป็นแนวทางที่ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างมากจากวงการแพทย์

ซึ่งก็เป็นข่าวดีอีกแล้ว.. สำหรับคนที่อาย กลัวหมอ กลัวเจ็บ ไม่กล้าตรวจภายใน ไม่มีเวลา..
โลกเราทุกวันนี้มีนวัตกรรมใหม่(แล้ว)ค่ะ เราสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยตัวเอง.. iCheck Test 
2013-09-03 15.14.22

โดยใช้อุปกรณ์เก็บตัวอย่างที่เห็นอยู่เนี่ยแหละค่ะ หน้าตาเหมือนปากกาเนอะ..
2013-09-03 15.11.30

ว่านเห็นทีแรกก็งง ๆ เหมือนกัน แต่เอาเข้าจริงแล้ว วิธีใช้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงเอาฝาครอบออก สอดเข้าไปเก็บตัวอย่าง เอาออกมาระวังอย่าให้ตัวอย่างปนเปื้อน ปิดฝาครอบให้เรียบร้อย จากนั้นก็ส่งตรวจได้ รายละเอียดวิธีใช้โดยละเอียดดูได้ตามนี้เลยค่ะ
http://ichecktest.net/NP-25649-วิธีการเก็บตัวอย่างด้วยตัวเอง.html

2013-09-03 15.09.58
เห็นเป็นแปรงปลายเรียวแบบนี้ ขอบอกว่าไม่เจ็บเลยค่ะ..
เพราะว่าผู้ออกแบบคิดมาแล้ว เขาบอกเลยว่าแปรงนี้เป็นมิตรกับช่องคลอด (ฮา) เป็นแปรงขนนุ่มเหมือนที่แพทย์ใช้ สะอาดปลอดภัยได้มาตรฐานทางการแพทย์
ว่านลองเก็บตัวอย่างดูแล้วค่ะ.. ไม่เจ็บ ไม่สะดุด ไม่รู้สึกเลย (เอ๊ะ ว่านจะดีใจหรือเสียใจดี?)
ถ้าคุณ ๆ เคยใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ขอบอกว่ามันรู้สึกน้อยกว่านั้น.. ค่ะ.. แทบจะไม่รู้สึกอะไรเลยด้วยซ้ำ (^^’ )

2013-09-03 15.14.02
พอเก็บตัวอย่างเสร็จแล้ว เขียนชื่อที่อยู่ที่ซองให้เรียบร้อย บรรจุลงกล่อง ซึ่งทั้งหมดนี้มีมาพร้อมให้ทั้งเซ็ตเลยค่ะ

2013-09-03 15.14.40
ส่งเซลล์ตัวอย่างที่บรรจุกล่อง ปิดผนึกผูกเชือก(มีมาให้) ได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์เลยค่ะ
ไม่มีค่าใช้จ่ายในการส่งตรวจเพิ่มเติม ขอแค่ส่งที่ที่ทำการไปรษณีย์เท่านั้น ห้ามหย่อนตู้ปณ. นะคะ
จากนั้นก็นอนรอรับผลได้เลยค่ะ ว่าเรามีเชื้อไวรัสHPV มาแอบซุ่มอาซัยอยู่ด้วยไหม
ถ้ามี จะได้รีบไปพบคุณหมอเพื่อวางแผนกำจัดจุดอ่อนซะโดยไว..
ถ้าไม่มี สามารถเว้นการตรวจหาเชื้อไวรัสHPV ไปได้อีก 3-5 ปีค่ะ สามารถตรวจได้ด้วยตัวเองจนกว่าจะตัดมดลูก หรือไม่ก็อายุ70ปีนั่นแน่ะค่ะ..

ถาม ถ้าตรวจหาเชื้อไวรัสHPV แล้วไม่มี ก็ไม่ต้องไปตรวจภายในแล้วสิคะ???
ตอบ ต้องขอบอกว่ามันคนละส่วนกันค่ะ.. การพบแพทย์เพื่อตรวจภายในเพื่อเก็บเซลล์ปากมดลูกและตรวจเชื้อไวรัส มีความไวในการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ 100% ซึ่งจะมากกว่าการตรวจด้วยตนเอง ซึ่งอาจมีความไวในการตรวจประมาณ 85-90% ก็จริง แต่สำหรับคุณผู้หญิงที่อาย อ๊ายยย อาย.. การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตัวเองด้วยiCheck Test นี้ จะช่วยทดแทนในส่วนของคุณผู้หญิงที่อาย-กลัวเจ็บ-ไม่มีเวลา แล้วไม่ไปตรวจภายในเลย ซึ่งการไม่ไปตรวจใด ๆ ไม่ว่าจะตรวจภายใน หรือตรวจคัดกรองด้วยตัวเองนั้น อันตรายมากค่ะ เพราะคุณได้สละสิทธิ์ในการรอดพ้นชีวิตจากมะเร็งร้ายไปอย่างน่าเสียดาย..

สำหรับคนที่ตรวจภายในอยู่แล้วเป็นประจำและสม่ำเสมอ ก็ขอให้จงทำดีต่อไปค่ะ.. เพราะการพบสูตินรีแพทย์นั้น นอกจากจะได้ตรวจมะเร็งปากมดลูกแล้ว แพทย์ยังจะได้”ตรวจภายใน” ว่าเรามีความผิดปรกติ ทั้งรูปร่าง ลักษณะ และสีสันต่าง ๆ “ภายใน”จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกด้วยค่ะ รวมถึงได้ตรวจเต้านมด้วยนะ อันนี้ก็สำคัญมากค่ะ อย่าลืมนะคะว่ามะเร็งเต้านมยังครองแชมป์มะเร็งในสตรีไทยอยู่ค่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตัวเองด้วยiCheck Test ราคาปกติชุดละ 1,500 บาท ตอนนี้จัดราคาพิเศษ 1,350 บาทเฉพาะ 9,999 ท่านแรกเท่านั้นนะคะ ตั้งแต่ 1 ต.ค. 56 – 31 ธ.ค. 56 ค่ะ
สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
http://ichecktest.net/
และ https://www.facebook.com/pages/Ichecktest/399763763472092 ได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณ รศ. นพ. วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ และ พญ. ชินา โอฬารรัตนพันธ์ สูตินรีแพทย์ มะเร็งนรีเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่กรุณามาให้ความรู้ด้วยนะคะ Edutainment สนุกสนานกันมากเลยค่ะ 
2013-09-03 15.05.10

ขอให้ตรวจแล้วปลอดภัยไร้เงาเชื้อไวรัสHPVกันทุกคนนะคะ..
พบกันใหม่บล็อกหน้า สวัสดีค่ะ