เมื่อช่วงค่ำของวันนี้ (27 ธันวา 2016) จู่ ๆ Facebook Safety Check ก็เด้งเตือนมาให้คนกรุงเทพอัปเดต Safety Status ของตัวเอง ยังความตระหนกตกใจกันถ้วนหน้า นี่มันอะไรยังไง มีระเบิดอีกแล้วหรือนี่!!!

แต่เมื่อกดเข้าไปดูตรง See More Information ของ About the Crisis ก็จะพบว่าเป็นข่าวจากเว็บแห่งหนึ่ง และข่าวนั้น.. เป็นข่าวเก่าของ BBC News เมื่อปี2015 ( -“- ) 

ถ้าตามในลิ้งก์นั้นเข้าไป ก็จะเห็นอย่างชัดเจนว่าเป็นคลิปข่าวBBC Newsเมื่อปีมะโว้ (จริง ๆ) 
https://www.youtube.com/watch?v=am5a0zI65io

พอ Facebook Safety Check ขึ้นเตือน ทีนี้ล่ะบันเทิงเลย.. MSN Philippines ก็เอาไปลงต่อ.. ก็เข้าไปเตือนแล้วว่ามันเป็นข่าวเก่า หวังว่าจะลบข่าวออกโดยเร็ว ไม่งั้นต่างชาติยิ่งเข้าใจผิดไปกันใหญ่ -_- 

กลับไปดูที่ต้นตอ https://www.facebook.com/BangkokInformer/ [อัปเดต-ดูจะปลิวไปแล้ว ทั้งเพจทั้งเว็บ] ก็พบว่าเป็นเพจและเว็บที่”ประหลาด”มาก ขุดเอาข่าวเก่า ๆ แย่ ๆ ของกรุงเทพมาลงเต็มไปหมด??? 

นี่ก็ข่าวปี2015 พึ่งเอามาลงวันที่ 21 ธันวาคม 2016 

มีเอาข่าวในภาษาอื่น ๆ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษมาลงด้วยนะ เชื่อเค้าเลย!!!

ไม่รู้เพจ Bangkok Informer มีจุดประสงค์อะไร หรือเป็นแค่เพจ+เว็บ clickbait เรียกยอดวิวยอดแชร์??? (ได้สมใจล่ะทีนี้) 

แต่ #FalseAlarm ครั้งนี้ของ Facebook Safety Check ก็ต้องถือว่าเจ็บจริง ตื่นตระหนกตกใจกันจริง นี่ก็เริ่มจะมีการเล่นข่าวกันอย่างสนุกสนานละ.. ล่าสุดถึง Straitstimes แล้วจ้ะ ( ^^’ )

จริง ๆ งงมากว่า Facebook เอาอะไรเป็น indicator เพราะเว็บที่ว่านั้นก็(น่าจะ)เป็นเว็บใหม่ แล้วเพจก็(น่าจะ)พึ่งสร้าง ข่าวระเบิดที่ลงก็มีจากเว็บนั้นแค่เว็บเดียว ไม่ได้มีสื่อหลักอื่น ๆ เลย หรือเพราะเว็บนี้ใส่อ้างอิง BBC News ระบบFacebook เลยโดนหลอกเข้าเต็มเปาก็ไม่แน่ใจ หรืออาจจะเพราะทาง MSN Philippines เอาไปลง ระบบของ Facebook เลยให้เครดิตสูงก็เป็นได้.. 
ยังไงก็อยากฝากให้ทาง Facebook พัฒนาระบบให้รัดกุมกว่านี้ และเป็นกำลังใจให้ทีมงาน Facebook นะคะ #ยิ้มหวาน

ติดตามข่าวสารและเรื่องราวต่าง ๆ นานากันได้ที่่ Facebook Fanpage ว่านน้ำ www.wan-nam.com นะคะ ขอบคุณค่ะ ^_^ 

One thought on “สี่เท้ายังรู้พลาด Facebook Safety Checkยังรู้พลั้ง.. เมื่อวันที่ระบบรวนเพราะผู้ไม่ประสงค์ดี?!?”

Comments are closed.